ความเห็น |
16 ปีต่อมา...คุณป๊อบ ธวัชชัย ได้มอบบริจาคฟิล์มภาพยนตร์ตัวอย่างที่เลิกใช้งาน จำนวน 2 รีล โดยส่งมากับขบวนรถไฟ เมื่อปี พ.ศ. 2552...ผมจำวันที่ไม่ได้...เพราะหาใบสำเนาไม่พบ ขณะที่ตรวจสอบฟิล์มก็พบว่ามีฟิล์มภาพยนตร์ตัวอย่างเรื่องนี้ติดมาด้วย ต่อมาจึงทราบในภายหลังว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากเลิฟซีนด้วย ซึ่งตอนฉายเมื่อปี 36 นั้น ไม่พบเห็นครับ (อาจเป็นเพราะเซ็นเซอร์ หรือเจ้าของหน่วยตัดฟิล์มเอง)
หลังจากนั้นก็ดำเนินการทำความสะอาด ส่วนรอยต่อฟิล์มเดิม แถบกาวก็เสื่อมสภาพ ทำได้เพียงเช็ดทำความสะอาดคราบกาว และใช้เศษทิชชู่คาดทับเป็นเครื่องหมายไว้ กระทั่งเดือนธันวาคม ปี 53 ได้นำฟิล์มตัวอย่างมาซ่อมแซมที่กรุงเทพฯ
ปีต่อมา เมื่อวันที่ 12 กันยายน ปี 54 ฟิล์มตัวอย่างเรื่องนี้ และตัวอย่างหนังเก่าเรื่องอื่นๆ ได้นำไปฉายกลางแปลง ที่โรงแรมเจริญโฮเต็ล จังหวัดอุดรธานี ในลักษณะจำลองบรรยากาศงานวัด
หลังจากการฉายภาพยนตร์ในงานนั้น ฟิล์มตัวอย่างม้วนนี้จึงถูกเก็บรักษาไว้ หลังจากที่ได้ข้อมูลเพิ่มเติม จึงได้ขึ้นทะเบียนเพื่ออนุรักษ์ไว้
สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้เคยออกเป็นวิดีโอ เทป VHS และวิดีโอ ซีดี เมื่อนานมาแล้ว ส่วนตัวฟิล์มเต็มเรื่อง คาดว่า...อาจจะยังพอมีให้เห็นอยู่บ้าง ที่สำคัญ จำนวนก็อบปี้...มีไม่มากนัก เพราะหลังจากฉายที่โรงภาพยนตร์เฉลิมสินแล้ว ก็เข้าฉายโรงหนังชั้นสองใน กทม. พร้อมกับขายสิทธิให้สายหนังต่างจังหวัด