Mobile Version / สำหรับโทรศัพท์มือถือ ยินดีต้อนรับท่านผู้มาเยือน www.peoplecine.com ท่านยังไม่ได้ log in นะครับ เข้าใช้งานระบบ / สมัครสมาชิก/ ลืมรหัสผ่าน

ร่วมทดสอบ Peoplecine mobile Beta0.1


รูป
พูดคุย-แลกเปลี่ยนเรื่อง เครื่องฉายหนัง-โครง-จอเจ้าของ ผู้ตอบหลังสุด
-สมาชิกใหม่รบกวนถาม.. 6/1/2552 18:54
-หลอดฟอลโล่ กับเตารัสเซีย.. 5/1/2552 17:48
-ฝากให้เสี่ยวัฒน์ เรื่องการต่อซาวด์.. 30/12/2551 14:31
-รบกวนพี่ปวีณดูB&H 16mm ให้หน่อยครับ.. 29/12/2551 8:51
-ขออนุญาตสอบถามอาจารย์ทุกท่านครับ.. 26/12/2551 22:13
-ใครพอมีความรู้เรื่องเครื่องฉายระบบดิจิตอล ที่โรงหนังในเครือเมเจอร์ใช้อยู่.. 24/12/2551 19:14
-กลัวขาดครับผมเลยขอเรียนสอบถามก่อน.. 18/12/2551 17:18
-เครื่องฉายหนัง 104 ไฟไฮโวลไม่ทำงาน แก้ไขยังไงครับยังไม่มีคนตอบ
-ใครเคยเจออาการนี้มั๊ย.. 16/12/2551 7:59
-ทดสอบเตาโรง 5 kw กลางวันแสกๆ.. 9/12/2551 23:45
-อยากซ่อมเครื่องฉาย 16 มม.. 9/12/2551 15:38
-หัวฉายซินเกียวมีข้อดีบ้างไหมครับ.. 8/12/2551 12:39
-ยังไม่ได้ตั้งชื่อโครงจอ16เมตรมือหนึ่งราคาประมาณเท่าไรคับยังไม่มีคนตอบ
-หัวใจของคุณแพมมี่.. 27/11/2551 21:21
-เอ่อ สารภาพผิดครับ.. 25/11/2551 16:27
-อยากทำเตาหลอด2k.. 22/11/2551 16:36
เลือกหน้า [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17] [18] [19] [20] [21] [22] [23] [24] [25] [26] [27] [28] [29] [30] [31] [32] [33] [34] [35] [36] [37] [38] [39] [40] [41] [42] [43] [44] [45] [46] [47] [48] [49] [50] [51] [52] [53] [54] [55] [56] [57] [58] [59]
จำนวนหัวข้อทั้งหมด 932

อยากซ่อมเครื่องฉาย 16 มม


...สวัสดีครับ...เคยปรึกษาเบื้องต้นกับพี่ๆ หลายท่านในบอร์ด มาบ้าง..ในกระทู้ก่อนๆ เรื่องเครื่องฉายหนัง ๑๖ มม. ของผม....หลังจากที่มาเล่าสู่พี่ๆ ฟังว่ามันเสียจากอาการของระบบไฟฟ้า ... ซึ่งพี่ๆ หลายท่านก็สรุปว่า หม้อแปลงไฟเสีย

๑. ผมเอาเครื่องไปให้ร้านซ่อมทีวี เครื่องเสียง แถวบ้านดูให้..ก็ลงความเห็นว่าเป็นที่หม้อแปลงไฟ..เขาแนะนำให้ผมยกไปซ่อมที่ร้านอมร (เซียร์รังสิต) เนื่องจากเขาไม่มีช่างพันลวดหม้อแปลงที่ร้าน

๒. ผมยกไปที่ร้านอมร (เซียร์รังสิต) ช่างเห็นเป็นเครื่องฉายหนัง ส่ายหน้าไม่รับเลย...ผมบอกว่าหม้อแปลงเสีย...เขาอุตส่าห์เปิดดูหม้อแปลง (ไฟ ๒๒๐ โวลล์  ทางออกมีตั้งแต่ ๐  ๑๐  ๒๐  ๒๑.๕  ๒๔ โวลล์) ...เขาบอกไม่มีหม้อแปลงรุ่นนี้...ผมบอกว่า..พันใหม่ได้ไหม..เขาบอกที่นี่ไม่รับพัน...จบยกกลับ...

๓. ผมหอบกลับบ้านไปที่อุดร..ด้วยเมื่อช่วงวันหยุดพักร้อน ๖ - ๑๑ ตุลาคม ที่ผ่านมา...พ่อบอกลองเอาไปที่ร้านพันมอเตอร์แถว ๕ แยกอนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์  ทางร้านบอกผมต้องไปถอดมา..ก่อน...ไม่ใช่ยกมาทั้งเครื่อง...แบบนี้....แนะนำว่าให้ไปที่ร้านไพศาลอิเล็คทรอนิกส์ ใกล้ๆ โรงพยาบาลเอกอุดร ถอดให้

๔. ผมไปที่ร้านไพศาล ช่างเห็นเป็นเครื่องฉายหนัง...เขาเดินหนี้ไม่คุยด้วยเลย...เศร้า...

๕. ผมจัดการถอดเอง...จดทางเข้าทางออก ติดป้าย..ตอนนี้ถอดออกมาแล้วครับ...พยามไปเดินหาหม้อแปลงรุ่นนี้ตามที่ต่างๆ   เหลือแต่บ้านหม้อ ซึ่งเดี๋ยวบ่ายๆ ผมจะเอาชื่อยี่ห้อ ซีรี่ของหม้อแปลงมาบอกกล่าว เผื่ิอพี่ๆ ท่านใดจะผ่านตา...จะได้ไปหาซื้อมา..แต่ถ้าไม่ได้จริงๆ ก็คงจะเอาไปหาพันลวดใหม่..ตอนนี้ผมกลับมาอยู่กรุงเทพ (แถวๆดอนเมือง รังสิต ครับ) ไม่ทราบแถวไหนเขามีซ่อมพันลวดบ้างครับ..

ขอถามว่า....๑. แหล่งหาซื้อหม้อแปลงแถวบ้านหม้อ..ร้านไหน แถวไหน มีหลากหลายและโอกาสหาเจอมีครับ..ผมลืม..เครื่องฉายผมเป็นเครื่อง ๑๖ มม. มาตฐานของหลวง ยี่ห้อ อะไรที่มี E ขึ้นต้นนะครับ...(ช่างไม่เคยจำอะไรได้เลยผม...ฮึๆๆ)  ส่วนหม้อแปลง มันยี่ห้อ ประมาณว่า J อะไรนี่หละครับ มีอักษร สามตัวภาษาอังกฤษ

                    ๒. ถ้าจะไปพันลวดใหม่แถวไหนดี งานเรียบร้อย ไม่แพง และไว้ใจได้บ้างครับผม

 

                      ขอบคุณพี่ๆ ทุกท่านครับ.....



ความเห็น

[1]


ผมไม่รู้ว่าหม้อแปลงใหญ่ขนาดไหนนะครับขนาดกี่แอมป์....หาซื้อไม่ได้ไม่มีที่พันก็มีทางเลือกคือ(ความคิดเห็นส่วนตัวผมเองนะครับ)

1.หาซื้อหม้อแปลงไฟขนาดเท่าๆกันประมาณเอาว่าหรือดูสเปคเครื่องน่าจะเขียนบอกเอลูกที่ไฟมากกว่าหรือเท่ากับ 24 โวล์

2.ปรึกษาคุณหมูต้นออกแบบวงจรให้ได้ไฟเท่ากับหม้อแปลงตัวเก่าที่ว่า 0 10 20 ..... อะไรประมาณนั้น)

(เอ..มันจะได้ไหมล่ะไฟมันออกจากหม้อแปลงเป็นไฟเอ.ซี)

 

ลองให้ท่านอื่นๆแสดงความคิดเห็นดูครับ....บางทีไม่เห็นของจริงอาจจะนึกไม่ออก..อีกอย่างต้องดูคู่มือเครื่องด้วยนะครับอาจจะซ่อมได้...คู่มือหาโหลดที่นี่ดูครับ

 http://www.film-tech.com/




เคยเห็นร้านขาย/รับทำหม้อแปลงในบ้านหม้อพลาซ่าอยู่เหมือนกันครับ ลองไปถามๆเค้าดู เผื่อจะมีทางออกให้ได้ครับ


แต่ขอบอกไว้ก่อนละกันครับ ตอนนี้ทองแดงกำลังราคาดี ค่าพันใหม่ อาจพอๆกับสั่งทำใหม่ทั้งลูกเลยก็ได้






ปอลอ ถ้าผมจำไม่ผิด ไฟเข้าน่าจะมี 110,120,220,230,240v เป็นพื้นฐาน
ขาออกน่าจะประมาณว่า...
10v1A สำหรับหลอดซาวนด์ พันแยกขดกับขดหลัก
24v10A สำหรับหลอดฉาย พันร่วมขดกับขดหลักได้
36v หรือ 40v1A จำได้ไม่ชัด สำหรับวงจรแอมป์ แยกขดเหมือนกัน
100v2A สำหรับมอเตอร์ พันร่วมขดเหมือนหลอดฉาย






เครื่องยี่ห้อ...ELMO 16 - AL  http://www.film-center.com/elmo16al.html

เพิ่งได้เห็นคู่มือจากเวปที่พี่ ๆ ลิงค์ให้ครับ http://www.film-tech.com/ 


คือจริงๆ ผมหอบเอาที่ผมถอดไปเที่ยวถามที่ร้านอมร อีกครั้งเมื่อกลับเข้ากรุงเทพ...ก็ได้คำตอบว่าไม่มี...ถามว่าใกล้เคียงมีไหม...เค้าตอบแบบไม่คิดว่า ไม่มี (เพราะขี้เกียจเทียบให้)....เลยกะว่าจะไปแถวบ้านหม้อ..หาที่ใกล้เคียง หรือถ้ามีโชคดีเลย...


ใช่ครับแบบที่ท่านโหน่งว่า...ประมาณว่าเข้า มีตั้งแต่ ๑๑๐ จนถึง ๒๔๐ โวลล์ แต่ขาออกที่ผมดู..มีสูงสุดแค่ ๒๔ โวลล์ ครับ..


 


รุ่นที่ผมมีนี่..มีการประมูลใน อีเบย์ ด้วยนะครับ..ราคาตอนนี้อยู่ที่ ๑๐๐ เหรียญ เป็นของสะสมเหมือนกัน http://cgi.ebay.com.sg/ws/eBayISAPI.dll?ViewItem&item=320290799856&indexURL=


ยังไงก็ซ่อมให้ได้...ขอบคุณครับทุกท่าน





อีกทางนะครับถ้ามันแพงน่ะสั่งทำเป็นสวิทชิ่งไปเลยมีร้านสั่งทำหลายๆร้านครับ(เห็นในหนังสือของซีเอ็ดอิเลคทรอนิกส์)


หมายความว่า...เราแยกหม้อแปลงอยู่ข้างนอก..หลายๆค่าโวลล์...แล้วต่อสายเข้าหาอุปกรณ์ต่างๆ ตามค่าไฟใช่ไหมครับ...เพราะผมเองก็คิดไปเองว่าจะเล่นแบบนั้น...แต่เมื่อเข้าไปดูในเวปหลายๆแห่งแล้ว...คิดว่าจะพยามที่สุดที่จะรักษาสภาพของมันไว้ให้เป็นแบบเดิมที่สุด...ครับ...ผมเชื่อว่า..อะไหล่ยังหาได้..อาจจะต้องตามหาแหล่งที่มาของเครื่องฉายรุ่นนี้ที่ขายให้หน่วยราชการ..ว่าใครเป็นตัวแทนจำหน่ายแล้วเวลาเสีย..เขาส่งซ่อมที่ไหน..มันอาจจะหลักพัน..แต่ถ้าเราคงสภาพมันไว้ให้ได้ก็คงดีครับ..พยายามไม่ดัดแปลงครับ..

.ขอบคุณครับ




ELMO - 16AL รุ่นนี้เป็นรุ่นยอดนิยม ระบบ AUTOLOAD ใช้ง่าย ผมมีรุ่นนี้อยู่ 2 เครื่องๆแรกซื้อมาในราคา 4000 บาท เครื่องที่สองซื้อมา 1000 บาท แต่ไฟไม่เข้า ต้องเอามาซ่อมนิดหน่อย เปิดฝาเครื่องเทียบพร้อมกันทั้งสองเครื่อง ไล่สายไฟทีละเส้น ก็เจอสาเหตุ มีสายไฟบางเส้นถูกหนูกัด เชื่อมใหม่ก็ใช้งานได้ตามปกติ ในกรณีของคุณ RACH หากมีสาเหตุจากหม้อแปลงเสีย ก็จนปัญญาจะแนะนำ ก็ลองซ่อมดูครับ แต่หากค่าซ่อมเกินกว่า 2000 บาท แนะนำว่า ลองเดินดูแถวคลองถม เพิ่มเงินนิดหน่อยได้เครื่องใหม่ที่ใช้งานได้ครับ


ถ้ารู้ว่าไฟออกกี่โวล  ก็ซื้อหม้อแปลงแยกแต่ละตัวแต่ละสายก็ได้นี้ครับ




เครื่องฉาย 16 มม รุ่นนี้เป็นของเยอรมันครับ ยี่ห้อ BAUER หรูหราอลังการ เฉพาะเลนส์ที่ติดเครื่องมาเป็นของ ISCO ซะด้วย ชอบมากครับ เครื่องเดินเงียบ ระบบ AUTOLOAD เช่นกัน แต่ปัญหาคือ ระบบลำเลียงฟิล์มซับซ้อน เวลาฟิล์มเกิดติดหรือพันกัน จะเสียหายง่าย เอาฟิล์มออกยาก ชนิดต้องใช้แหนบคีบฟิล์มออกมา เฮ่อเหนื่อย




ความคิดส่วนตัวของผมก็คือไปหาซื้อแถวคลองถมดีกว่าครับเพราะไม่เสียเวลาครับเพียงแต่ว่าต้องไม่ให้ราคาเกิน 3500 บาทครับเพราะถ้าเกินนี้ก็ไม่น่าเล่นแล้ว สำหรับเครื่องรุ่นนี้ผมเคยซื้อกับเฮียเต็กบางบัวทองแต่เครื่องมีปัญหาที่ชอบกินฟิมล์ผมก็เลยนำมาเปลี่ยนเป็นฟิมล์หนัง 16 ม.ม.แทนครับ





บ้านหม้อฝั่งที่อยู่คลองหลอด ( ถ้ามาจากทางเฉลิมกรุง ก็เดินเข้าไปจนทะลุอีกฝั่ง)
จะมีร้านรับพันหม้อแปลง เป็นโต๊ะตั้งอยู่เรียงกันหลายร้าน รับพันทุกร้านครับ ถอดเอาอันเก่าไปให้เขา
ช่างจะแกะออกแล้วพันให้ใหม่ เหมือนเดิมเปี๊ยบครับ ราคาประมาณ 300 บาทครับ ( ราคาขึ้นอยู่กับจำนวนทองแดงที่ใช้)
ใช้เวลาพันประมาณ 3 ชั่วโมงครับ
ผมเคยเอาหม้อแปลงของเครื่อง 8มม ไปพัน 2 ตัวแล้ว เพราะทำไหม้ครับ ( ตั้ง volt ผิด)



บอกแล้ว..ว่า...มาเวปนี้..ไม่ผิดหวังจริงๆ .มีปัญหาไม่เข้าใจอะไรเข้ามาสอบถามหาความรู้แป๊บเดียวได้เลย...ขอบคุณมากๆๆครับ

...ความจริงหากผมมีโอกาสเข้ามารู้จักเวปนี้..ก่อนซื้อเครื่องฉายหนัง ๑๖ มม.....สงสัยผมต้องเป็นเจ้าของ ๓๕ มม.ที่ได้มาจากพี่ๆ ในบอร์ดนี้..ก่อนได้ ๑๖ มม. แน่...แต่ในเมื่อตัดสินใจไปแล้วว่าเป็น ๑๖ มม. ก็จะดิ้นรนและพยายามตามหาหนัง ๑๖ มม. มาสะสมเพิ่มเติมครับ....(เห็นพี่ๆ บางท่านกล่าวแล้ว...เลยอยากจะมีโอกาสจัดหาเครื่องรุ่นนี้เพิ่มเติมอีก...ภาวะปกติก็คงจะมีรุ่นนี้หลายเครื่อง...ภาวะวิกฤตก็คงจะถูกถอดเป็นอะไหล่เพื่อน...)

..นี่คือหน้าตาของหม้อแปลงจากเครื่องนี้ครับ..ผม







จริงๆ แล้ว ผมไม่ได้ติดตามกระทู้ของคุณก่อนหน้านี้ ว่าอาการเสียของเครื่องเป็นอย่างไร เปิดเครื่องแล้วไฟเข้าหรือไม่ เครื่องมีอาการเสียอย่างไร อาจะไม่ใช่หม้อแปลงเสียก็ได้ เพราะเครื่องรุ่นนี้ ถูกออกแบบเรื่องระบบป้องกันเครื่องเสียหายมาเป็นอย่างดี มีฟิวส์ป้องกันในทุกส่วน ไม่ว่าจะระบบมอเตอร์ ,หลอดซาวน์, ระบบแอมป์ หากไม่ใช้งานหนักจนเกินไป แต่ต้องออกตัวก่อนว่าตัวเองก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องไฟฟ้าอย่างท่านอื่นๆ อาศัยทีมีเครื่องรุ่นเดียวกัน 2 เครื่อง ไล่เส้นสาย หมั่นสังเกตกลไกขั้นตอนการทำงานของเครื่อง ลองดูครับ อาจเป็นเรื่องเส้นผมบังภูเขาก็ได้ มีเส้นสายใดหลุดหรือเปล่า ฟิวส์ตัวใดขาดไหม หรือลองโทรมาคุยกับผมก็ได้ครับ และที่สำคัญเครื่องรุ่นนี้ หลังจากเสียบสายไฟเอซีแล้ว เครื่องจะยังไม่ทำงาน ต้องเปิดสวิสต์ออนออฟ ที่ซ่อนอยู่ข้างหลังเครื่องก่อนครับ


ครับผม...คือปกติมันใช้งานได้มาตลอด...อยู่มาวันหนึ่ง พอเสียบปลั๊ก..และเปิดสวิทซ์..มันดังปุ๊..เบาๆข้างสวิทซ์(ช่องฟิวล์หลัก)...ปรากฏว่า..ฟิวล์ขาด..ผมซื้อฟิวล์ ๕ แอมป์มา ๕ ตัว (งง ทำไมถึงซื้อ ๕ ตัวเหมือนกัน) ปรากฏว่า..ใส่ขาด..ใส่ขาด.ๆๆๆ จนครบ ๕ ตัว..อย่างไรก็ตามตอนนี้ได้ถอดออกมาแล้ว ประกอบกับได้ดาว์นโหลดคู่มือการใช้ และคู่มือการซ่อม ของเครื่องรุ่นนี้ที่เพื่อนๆ พี่ๆ เอามาโพสบอก..เลยตั้งใจจะมานั่งไล่สายตามที่คุณ เอสอาร์ แนะนำอีกที..เพราะเดียวเกาไม่ถูกที่คัน...ไล่สายตามคู่มือน่าจะหาเจอ...

แต่..ที่คาดว่าเป็นหม้อแปลง...เพราะหม้อแปลงเป็นวงจรแรกที่ไฟ ๒๒๐ โวลล์ มาถึงสวิทซ์..ฟิวล์..และหม้อแปลงไฟ...ถามที่ร้านซ่อมเครื่องเสียง..เค้าก็ว่า..น่าจะหม้อแปลงไฟ..นี่หละครับ..

ยิ่งหาร้านรับซ่อมไม่ได้..ยิ่งยากซ่อม..ท้าทาย...ดีครับ...ซ่อมเองตามแบบคุณเอสอาร์ ว่า...ไม่แน่นะ..ผมว่า..ทำให้เป็นโอกาส..ในการเปิดศูนย์ซ่อมบำรุงและรวมอะไหล่เครื่องฉาย ๑๖ มม....ไปเลยนะครับ...ฮึๆๆๆๆๆๆ

ขอบคุณครับ..เดี๋ยวผมกลับบ้านคืนนี้จะลองไล่สายอีกที (แต่ต้องไปซื้อฟิวล์อีก ๑๐ อันก่อน ฮ่าๆๆ) 




ผมอยากรู้ว่าสายพานของเครื่องฉาย 16 มม. RCA ใช้แบบใดครับ ขอรูปหน่อย




เลือกหน้า
[1]
จำนวนหัวข้อทั้งหมด 14

กลับขึ้นข้างบน / กลับหน้าแรก

ค้นกระดานข่าว:


ถูกเปิด: ถูกคลิ๊กแล้ว: 116966651 ตอนนี้มีผู้เข้าชม : 1 ล่าสุด :RobertMIGH , Carrra , นนท์ , Bryantoxymn , Jerekioxgew , ProlBlask , Sallycgriet , BrianerpGep , AnthonykDraib , Kristenmswony ,