ความเห็น |
มีประโยชน์มากเลยครับ กำลังมองหาโปรเจคเตอร์ไว้ใช้งานอยู่ เน้นฉายภาพยนตร์เป็นหลัก
ช่วยแนะนำโปรเจคเตอร์ดี ๆ ซักเครื่องที่ใช้ฉายขึ้นจอใหญ่ซัก 6-7 เมตร
งบประมาณ 20,000 บาทครับ
ยี่ห้อ dell acer benQ IN focus ที่มีพอร์ต HDMI DLP พอจะมีรุ่นไหนบ้าง
ที่เล็ง ๆ ไว้ก็มี
Acer X1211K http://www.multi-av.com/Projector-news/projector-acer/acer-dlp-projector/Acer-X1211K-Projector.html
ยี่ห้อ : Acer
BenQ MX501 http://www.multi-av.com/Projector-news/BenQ-Projector/Home-Entertainment/BenQ-MX501-Projector.html
รหัส :BenQ MX501
รหัส :Dell 1420X
http://www.multi-av.com/Projector-news/projector-dell/projector-dell-dlp/Dell-1420X-Projector.html
ทั้งสามรุ่นที่ระบุมาเป็น XGA ทั้งหมด native หรือค่าดั้งเดิมของ อัตราส่วนภาพที่ผลิตมาจากโรงงานจะเป็นแบบ 4:3 ไม่ใช่ widescreen 16:9 (ซึ่งแบบ WXGA 16:9 จะเหมาะกับการฉายภาพยนตร์มากกว่า) ผมเองสังเกตจากการเข้าไปตั้งคำถามของคุณในเวบไทยซีน(ใหม่)และในเวบนี้แล้ว คะเนว่าคุณน่าจะหาข้อมูลมามากพอสมควรแล้วในอินเตอร์เนต ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ แต่การอ่านอย่างเดียวจากข้อมูลในบอร์ดนี้ที่เห็นยังไม่ใช่ข้อสรุปทั้งหมด หนทางที่ดีที่สุด ที่พอจะแนะนำได้ก็คือ โทรหาร้านที่ขายโปรเจ็คเตอร์ (หากว่า แถวบ้านคุณไม่มีร้านขาย) เพื่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมที่อยากจะรู้ หรือไปลองดูด้วยตัวเองที่ร้านขายโปรเจ็คเตอร์ด้วยตัวเอง แล้วคุณจะตัดสินใจด้วยตัวเองว่าควรจะซื้อรุ่นไหน (อย่าลืมย้อนกลับไปอ่าน หัวข้อต่างๆที่ผมแจ้งไว้ข้างต้นเป็นข้อๆอีกครั้ง ก่อนจะตัดสินใจซื้อ โดยเฉพาะหัวข้อ การบริการหลังการขาย)...ขอให้โชคดีครับ
ในทัศนะของผมถ้าเพิ่มงบได้ ควรกัดฟันไปเล่น Dell 1610HD ตามที่ป๋า JTR เคยรีวิวเอาไว้จะเป็นการดีที่สุด เพราะตรงกับความต้องการทุกข้อที่ผมระบุเอาไว้...โดยเฉพาะการบริการหลังการขายที่เป็นจุดแข็งของโปรเจ็คเตอร์ยี่ห้อนี้...ซึ่งไม่เป็นปัญหาหากผู้ซื้อจะอยู่ที่ต่างจังหวัด dell ก็จะตามไปบริการถึงบ้านหากมีปัญหาครับ..
ถ้าต้องการภาพใหญ่สะใจก็คงต้องโปรเจ็คเตอร์ครับ ถ้าจะเอาภาพแบบแจ่มๆสีสันสดใสชัดทุกรูขุมขนก็ต้องจอ LED Full HD ส่วนจอ LCD ไม่แนะนำให้ซื้อครับเพราะเทคโนโลยีล้าหลังจอ LED
ถ้าจะเอาความคุ้มก็คงต้องจอ LED ครับเพราะอายุการใช้งานมากกว่า Projector ( โปรเจ็คเตอร์บางรุ่นถ้าอายุหลอด 2700 ชั่วโมง สีก็เริ่มเพี้ยนแล้วครับ )
โปรเจ็คเตอร์ถ้าฉายดูในบ้านอายุการใช้งานของเครื่องจะทนทานกว่าฉายดูนอกบ้านแบบกลางแปลงครับ เพราะฉายกลางแปลงไหนต้องเจอทั้งลม ทั้งฝุ่น ไอ้ตัวฝุ่นนี่มันสำคัญเลยล่ะครับ ถ้าไปฉายบริเวณที่มีฝุ่นดินมาก ๆ เครื่องจะมีปัญหาเร็วมาก เพราะผมก็เคยเจอปัญหามาแล้ว เอาไปฉายช่วยงานบุญบริเวณงานเป็นพื้นดินร่วน คนเดินไปมาฝุ่นงี้ตลบแล้วลมมันก็ดันพัดฝุ่นเข้าเครื่องโปรเจ็คเตอร์ ฉายอยู่ดีๆ ภาพที่ฉายดันมีเส้นฝนตกยังกะฉายจากฟิล์ม พอฉายเสร็จงัดฝาเครื่องโปรเจ็คเตอร์ออกฝุ่นมันไปเกาะด้านในเครื่องเยอะมาก จนทำให้ Color Wheel เสียจนต้องเปลี่ยน