Mobile Version / สำหรับโทรศัพท์มือถือ ยินดีต้อนรับท่านผู้มาเยือน www.peoplecine.com ท่านยังไม่ได้ log in นะครับ เข้าใช้งานระบบ / สมัครสมาชิก/ ลืมรหัสผ่าน

ประธานกรรมการ :ปวีณ เขื่อนแก้ว
เวบมาสเตอร์:อนุกูล วิมูลศักดิ์ 084-819-7374,095-308-6840


= ภายใน24ชั่วโมง , = ภายใน 3 วัน = ทั่วไป , = คลาส2 , = คลาส3 ,
รูป
แหล่งความรู้ โฮมเธียเตอร์ โปรเจคเตอร์ และเครื่องฉายดิจิทัลในบ้านเจ้าของ อ่าน ตอบ ผู้ตอบหลังสุด
-สนใจเครื่อง Blu-Ray 3D LG BD6601207910.. 3/7/2555 10:54
-คร่าว ๆ กับโปรเจ๊คเตอร์บ้านนอก..อิอิอิ1683935.. 30/6/2555 11:36
-อุปกรณ์กันหมอก75628.. 26/6/2555 13:58
-ได้ลองสักทีกับจอแปดเมตร1151414.. 25/6/2555 13:11
-ลองเล่นลำโพง XXL รุ่น PSX-1518 ตู้ลำโพงพีเอ 15 นิ้วที่คุณภาพเสียงไม่เล็กเลย229563.. 19/6/2555 8:15
-ฉายใส่ข้างฝา2359963.. 18/6/2555 16:06
-Projection 3D 48342.. 17/6/2555 4:06
-Panasonic's GIANT 152" 4k HDTV || Gadgetology 45723.. 17/6/2555 3:53
-อยากโม Dell 1610HD54232.. 15/6/2555 22:15
-กว่าจะหาเจอ53333.. 15/6/2555 22:12
-รีวิวคร่าวๆแบบลูกทุ่งกับ Egreat S900 มีเดียเพลย์เยอร์ตัวท๊อปที่มีดีกว่าที่คิด3200365.. 10/6/2555 12:18
-ฉาย presentaion ของ ททท. ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 4 วัน 27-30 มกราคม 541058914.. 29/5/2555 15:26
-งานโชว์โพทะเลเฮียแก้ว1619438.. 20/5/2555 14:29
-อยากได้โปรแจดเตอร์มือ2คับ ขอคำแนะนำของพี่ๆที่เล่นก่อนหน่อยคับ53384.. 17/5/2555 10:33
-สงกรานต์...งานโชว์658411.. 15/5/2555 11:19
-POP FILM เปิดบ้านใหม่อีกครั้งครับ 5/05/55 เสาร์ 5 ขึ้น 15 ค่ำ50813.. 9/5/2555 0:07
เลือกหน้า
[<<] [36] [37] [38] [39] [40] [41] [42] [43] [44] [45] [46] [47] [48] [49] [50] [51] [52] [53] [54] [55] [>>]
จำนวนหัวข้อทั้งหมด 940

(ID:7272) ฉาย presentaion ของ ททท. ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 4 วัน 27-30 มกราคม 54


ฉาย presentaion ที่ ททท.ส่งมาให้ร้อยเรียงรวมกัน และให้ผมทำ 3D เข้าหัวเนื้องานให้ด้วย

ฉาย 4 วัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 ประจำอยู่ที่โซนที่ 1 บ้านไม้เชียงคาน วันนี้เป็นวันสุดท้ายหากท่านใดอยู่ใกล้ก็แวะเข้าไปส่งแรงใจกันใกล้ๆได้นะครับ เพราะไฟบนเพดานแรงมาก ฉายสู้กับไฟมา 3 วันแล้ว 5555555+

ขอบคุณพี่แก้วที่สละเวลามาช่วยตั้งจอในวันแรกครับ กันเองหลายๆครับ หวังว่าเย็นนี้คงได้พบกันนะครับพี่

ขอบคุณป๋าจุ๋มที่เอื้อเฟื้อเครื่องสำรองครึ่ง 5 ชั่วโมงหลัง (เดี๋ยวมาลงรายละเอียดให้อีกทีครับ)

 

มีมาให้ชมแค่ลบางส่วนครับ หนักใจเหมือนกันครับเจออะไรแบบนี้ เค้าบอกอยากให้ภาพชัดๆ แต่เปิดไฟไม่ยอมปิด ใช่ว่าผมจะให้ปิดหมดทั้งงานนะครับ แค่บริเวณใกล้เคียงกับจอก็พอ มิหนำซ้ำภาพที่เอามาให้เปิดยังเป็น VCD อีกตังหาก มีชัดอยู่ 3 จุดคือ โลโก้เริ่มงาน (เดี๋ยวผมถ่ายมาให้ดู) และโลโก้จบงาน เพราะตัวนี้ผมทำขึ้นมาใหม่ ขนาด 1080 ผมว่าเอา 10,000 ลูเมนมาฉายก็เอาไม่อยู่ แสงสีส้มเยอะมาก

ขอพอแค่นี้ก่อนครับ เดี๋ยวกลับพิษณุโลกแล้วจะเอามาลงให้ดูอีก


+ +
+ +

ความเห็น

[1]


(ID:70297)
       เป็นปัญหาที่หลายๆคนละเลยเป็นส่วนใหญ่.....สำหรับการฉายด้วยโปรเจ็คเตอร์เมื่อใช้กับจอรับภาพระดับ  8  เมตรขึ้นไป  สำหรับเรื่องแสงรบกวนขณะฉายนำเสนอโดยเฉพาะแสงสีเหลืองสปอตไลท์ หรือแสงสีเหลืองจากไฟถนน  ซึ่งไม่ต้องถึงขนาดเครื่องฉายโปรเจ็คเตอร์หรอกครับ  แค่เครื่องฉายหนังกลางแปลงก็สู้แทบไม่ไหวเมื่อเจอแสงประเภทนี้   ทางแก้มีสถานเดียวคือต้องดับไฟที่ส่องเข้าหาจอรับภาพ  หรือ ใช้ไฟล์ภาพที่มีค่าความละเอียดและค่าความคมชัด (contrast) ระดับ HD (ใช้ในกรณีที่เครื่องโปรเจ็คเตอร์มีคุณสมบัติ หรือมี สเป็คเครื่องสามารรองรับไฟล์ HDได้เท่านั้น) ฉายขึ้นจอ จึงจะแก้ปัญหานี้ได้
        สำหรับไฟล์ภาพที่เจ้าภาพส่งต้นฉบับมาให้ฉาย...เป็นไฟล์จากแผ่นวีซีดี.(เพราะตัวเจ้าภาพเองก็อาจจะ ไม่ทราบรายละเอียดเรื่องระบบภาพสักเท่าไหร่...ซึ่งควรต้อง..อธิบายพอสังเขปให้เจ้าภาพเข้าใจด้วย..ว่าไฟล์ภาพจากวีซีดีมีรายละเอียดที่ต่ำมากทำให้คุณภาพของภาพที่ีออกมาถือว่าใช้ไม่ได้เมื่อฉายออกโปรเจ็คเตอร์ .เพราะปัญหาแบบนี้ผมเองก็เจอบ่อยมาก...อุตส่าห์เซทเครื่องซะอย่างเทพ..พอถึงเวลาฉายจริงแทบหงายท้อง...เพราะเจ้าภาพส่งแผ่นวีซีดีมาให้ฉายซะงั้น...ซึ่งในเรื่องของการนำเสนอด้วยเครื่องโปรเจ็คเตอร์ เมื่อฉายออกมาสู่จอรับภาพขนาดใหญ่ๆ  ในส่วนงานอาชีพ....ส่วนใหญ่จะไม่ใช้สัญญาณภาพจากเครื่องเล่นวีซีดี หรือดีวีดี เป็นอันขาด เพราะการเล่นด้วยแผ่น optical disc มักจะมีปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะชิพประมวลผลภาพราคาถูกที่ประมวลผลไม่ทัน  จนเวลาฉายออกมาภาพเป็นโมเสท หรือกระตุก ซึ่งจะมีปัญหาอย่างมากโดยเฉพาะแผ่นผีราคาถูก อันเนื่องมาจากการลดต้นทุนแทบทุกอย่างเมื่อผลิตออกมาคุณภาพจึงเป็นปัญหา  สำหรับการฉายด้วยการอ่านไฟล์จากฮาร์ดดิส และถอดรหัสภาพและเสียง ด้วยเครื่อง มีเดียเพลเยอร์ รวมทั้งฉายด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์จะเป็นทางออกที่ดีกว่ามากที่สุด ดีกว่าการฉายโดยการใช้แผ่นเปิดครับ
        อีกเรื่องนึงที่มีผู้เข้าใจไม่ถูกต้อง..และต้องอธิบายกันบ่อยครั้งมาก..สำหรับทุกท่านที่โทรเข้ามาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของโปรเจ็คเตอร์จากผม  ก็คือเรื่องของสัดส่วนของกรอบภาพ (Aspect  Ratio) ที่ยังเข้าใจว่าโปรเจ็คเตอร์ฟรีเมี่ยมราคาไม่สูงประเภทนำเสนองาน (Presentation Projector) ที่นิยมมาใช้ตามร้านหมูกะทะ หรือ สวนอาหาร บางที่ รวมทั้งบางท่านหาซื้อมาใช้รับชมในบ้านเพราะราคาไม่แพงมากนัก ซึ่งส่วนมากแล้วโปรเจ็คเตอร์เหล่านี้จะใช้ chip ประมวลผลภาพมีสัดส่วนเป็น แบบ 4:3 แทบทั้งสิ้น  ซึ่งไม่เป็นปัญหาหากบางท่านรับได้
        แต่หากว่านำไปใช้ดูภาพยนตร์ที่มีสัดส่วนกรอบภาพเป็นแบบสโคป  2:35 หรือ widescreen  16:9 ก็จะเจอปัญหาว่ามีขอบดำด้านบนและด้านล่างอยู่ภายในกรอบสี่เหลี่ยม 4:3 มากจนน่ารำคาญ  ดังนั้นผู้ผลิตโปรเจ็คเตอร์จึงผลิตเครื่องฉายโปรเจ็คเตอร์แบบโฮมเธียเตอร์ ที่มีสัดส่วนกรอบภาพ 16:9 ที่ติดตั้งจากโรงงานออกมาสู่ตลาดเพื่อขจัดปัญหานี้  แต่อุปสรรคของโปรเจ็คเตอร์ประเภทนี้ก็คือ ราคาค่อนข่างแพง เมื่อเทียบกับโปรเจ็คเตอร์แบบนำเสนอ
       ดังนั้นเมื่อหากเราสอบถามผู้ขายว่าสัดส่วนกรอบภาพที่ติดตั้งมาจากโรงงาน (Aspect  Ratio  Native )จริงๆคือเท่าไหร่ เป็น 16:9 หรือไม่  คนขายเท่าที่ผมเจอ(เป็นส่วนใหญ่) ก็จะตอบว่าสามารภฉาย 16:9  ได้ (แต่ไม่ได้บอกให้หมดว่าฉายได้จริง..แต่อยู่ในกรอบภาพ 4:3 นะ)
       วิธีเช็คให้ดีที่สุดก็คือ เช็คด้วยลูกกะตาจากการฉายด้วยเครื่องโปรเจ็คเตอร์ที่เราต้องการจะซื้อนั่นเองว่าเป็นดังที่ผมอธิบายไว้หรือเปล่า หรือดูข้อมูลจากรายละเอียดทางเทคนิค (Specification)ของเครื่องก็ได้ครับ

       
        จากภาพเป็นชิพประมวลผลภาพ DMD (Digital Micromirror Device) หัวใจสำคัญของเครื่องฉายโปรเจ็คเตอร์แบบ DLP ของบริษัทเท๊กซัสอินสตูเมนต์ที่เป็นชิพสัดส่วนภาพแบบ 4:3 (เกือบๆสี่เหลี่ยมจัตุรัส )  กับชิพสัดส่วนภาพแบบสัดส่วน  16:9 (สี่เหลี่ยมผืนผ้่่า)

+


(ID:70300)
มือใครอ่ะ



(ID:70724)

ตามนั้นเลยครับป๋า เพราะลูกค้าบางคนก็ไม่เข้าใจ ทั้งๆที่ก่อนรับงานก็บอกแล้วนะว่าภาพมันจะแตกกระจายบนจอเวลาฉายหาความคมชัดไม่เจอ และค่าของแสงก็จะลดลง ถึงแม้จะให้ผมทำใหม่เป็น DVD ก็ตามที เพราะไฟล์ที่นำมาให้ตัดต่อใหม่นั้น footage เดิม เป็น VCD แต่เอามาให้ผมร้อยเรียงใหม่แล้วไรท์เป็น DVD ภาพก็ได้แค่วีซีดี (จะได้ชัดหน่อยก็คงจะเป็นตัวโลโก้ที่ผมทำให้ใหม่เป็น 1080p นั่นแหละที่พอดูดีหน่อย) แต่ก็ยังดร๊อบอยู่ดีเพราะว่าจำใจต้องไรท์เป็น DVD เนื่องจาก ฟุตภาพต่างๆมาถึงมือผมช้าและงานก็เร่งแบบเผาขน หากมีเวลาพอคงได้ทำ out put เป็นภาพระบบ HD ไปฉายความคมชัดต่างๆก็จะตกอยู่ที่ LOGO งานตอนเริ่มและจบ และตัวซับภาษาอังกฤษที่บรรยายคำพูดภาษาไทยให้ชาวต่างชาติได้เข้าใจ อันนี้ก็ทำใหม่ เพราะเนื้องานต่างๆคงจะไม่ชัดเหมือนเดิม แต่อย่างน้อยก็จะได้บอกเป็นนัยๆสำหรับผู้ผ่านไป มา ได้ว่าเครื่องเราชัดนะ ที่เห็นภาพไม่ชัดหนะมันมีที่มา

ซึ่งฟุตที่ให้มามันดร๊อปอยู่แล้ว มาตรฐาน VCD ในระบบวีดีโอความละเอียดอยู่แค่ 352x288 (pal) Frame Rate 25 / 352x240 (ntsc) Frame Rate 29.97

จะเอามาทำใหม่ให้เป็น 1080p คงลำบาก

ทดสอบง่ายๆ หาภาพนิ่งในเว็ปใดก็ได้ที่มีความละเอียดภาพต่ำๆ ระดับ 100k แล้วลองลากใส่โฟโต้ช๊อบ แล้วนำอีกภาพที่เราเคยใช้กล้องดิจิตอลถ่าย (ภาพที่ยังไม่ได้ดัดแปลง) ลงมาในโฟโต้ชอบ แล้วลากครั้งสุดท้ายลากภาพที่ได้มาจากเว็ป (100k) ลากมาใส่ในภาพที่เราถ่ายจากกล้องดิจิตอล จะเห็นว่าขนาดของภาพจากเว็ปมันน้อยนิดมาก แต่ถ้าเราอยากให้ภาพจากเว็ปมันใหญ่ๆหละ ก็ขยายภาพให้เต็มกรอบ จะเห็นว่ามันแตกทันทีเพราะภาพมันถูกแปลงให้เล็กมาแต่เริ่มแรกแล้ว หากจะนำมาทำให้ใหญ่และชัดคงลำบาก คล้ายๆกับการทำวีดีโอครับ ภาพชัดๆ ที่ถูกบีบอัดให้เป็นไฟล์เล็ก ไม่มีทางที่จะนำมาแปลงใหม่ให้เป็นไฟล์ที่ชัดเหมือนเดิมได้

แต่ก็อย่างว่าแหละครับ บางคนรู้ บางคนไม่รู้ อยู่ที่ตอนแรก ที่อธิบาย เพราะก่อนรับงานแบบนี้ผมจะถามก่อนว่า เอาภาพชนิดใดมาให้เปิด ถ้าเป็น วีซีดี ภาพจะไม่ชัดและแสงจะไม่เต็ม 100 ถ้าเป็น ดีวีดี ก็จะชัดขึ้นมานิดนึง แต่ถ้าเป็นบลูเล อันนี้ชัดแท้แน่นอน และที่สำคัญต้องปิดไฟตรงที่ตั้งจอและกันแสงให้พื้นที่นั้นมืดพอควร ซึ่งลูกค้าก้เข้าใจแต่เริ่มแรกและยอมรับได้ในตอนที่คุยกัน

แต่พอมาถึงวันงานก็มาบอกว่าทำไมมันไม่ชัด ทำไมภาพมันดูไม่รู้เรื่อง

ผมก็เลยบอกที่มันไม่ชัดอยู่ที่ไฟล์วีซีดีที่นำมาทำใหม่อย่างที่ผมบอกตอนแรก และที่ภาพมันดูไม่รู้เรื่องเพราะไฟด้านบนมันกวน หากเปิดไฟแบบนี้เอาเครื่องฉายโรงมาตั้งก็คงสู้ไม่ไหวเหมือนกัน ผมจึงกล่าวไปอย่างนี้ และก้ไม่ยอมปิดไฟให้ แต่อยากได้ชัดๆ

ทำเอาผมเครียดเลย


+ +
++


(ID:70725)
ช่วงทดลองระยะฉาย

+ +
++


(ID:70726)
.

+ +
++


(ID:70727)


ขนาดแสงไม่ค่อยออก เพราะไฟบนเพดานกวน


ยังมีผู้สนใจมาด้อมๆ มองๆ อยู่ข้างๆเครื่อง วนหาดูยีห้อ

 

และภาพที่บอกว่าชัดตอนจบ 5555+



+ +
++


(ID:70728)
ผ่านครับท่านนิว ยินดีด้วยครับชื่อเสียงกระฉ่อนเลยครับยกนิ้วให้ครับ



(ID:70729)

ทดลองฉายบลูเลให้ชมเพื่อลบคำที่ว่าทำไมไม่ชัด (ไม่เกี่ยวกับสว่าง หากยังไม่ปิดไฟก็ได้แค่นั้น)

 


+ +
++


(ID:70730)

ขอบคุณครับท่านพี่แก้ว ต้องขอโทษพี่แก้วที่กลับแล้วไม่ได้บอก 555+ นึกขึ้นได้ผมก็มานั่งอยู่กับป๋าจุ๋มที่เมืองเอกแล้วครับว่าจะโทรหา เก็บของเสร็จก็บึ่งเลย โอกาสหน้าเจอกันที่พิษณุโลกนะครับ ขึ้นมาบ้านแฟนที่พิจิตร อย่าลืมกริ๊งกร๊างมานะครับ

สังเกตุแสงสีแดงที่กระทบหน้าจอ ดูทีไรแล้วมัน......

 


+ +
++


(ID:70731)
ภาพบรรยากาสงานโดยรวม

+ +
++


(ID:70732)

+ +
++


(ID:70733)
โอกาสหน้าเจอกันใหม่ครับ สวัสดี

+ +
++


(ID:70735)

ถ่ายภาพออกมาได้สวยงามมากครับ เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่แสดงออกมาครับ ต้นฉบับถ้ามาไม่ชัดก็ต้องทำใจกันละครับเพราะผมเองเวลารับงานก็จะเจอปัญหาแบบนี้บ่อยๆเหมือนกันต้องทำใจเพราะแต่ละงานที่รับนั้นสถานที่หรือโลเกชั่นก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆครับ (เจอมา 10 กว่าปีตั้งแต่ใช้โซนี่แบบ 3 หลอดฉาย ความสว่างแค่ 800 ลูเมนท์ ในยุคนั้นแถมเจอไฟโคตรเยอะลองนึกภาพเอาแล้วกันว่าในยุคโน้นผมจะเจอกับปัญหาอะไรบ้างแค่เซ็ตตารางก็ใช้เวลานานแล้วครับไม่สะดวกสะบายเหมือนปัจจุบันนี้ครับ การติดตั้งเครื่องฉายรุ่นใหม่ๆง่ายมากกว่าตะก่อนเยอะมากเลยครับแถมความสว่างก็ดีกว่าด้วย สรุปฉายง่ายมากครับ)




(ID:129351)
เจ้าของหน่วยนี้ไปไหนครับเงียบๆนะ



เลือกหน้า
[1]
จำนวนหัวข้อทั้งหมด 14

กลับขึ้นข้างบน / กลับหน้าแรก

ค้นกระดานข่าว:


ถูกเปิด: ถูกคลิ๊กแล้ว: 116960433 ตอนนี้มีผู้เข้าชม : 1 ล่าสุด :Bryantoxymn , นนท์ , Jerekioxgew , ProlBlask , RobertMIGH , Sallycgriet , BrianerpGep , AnthonykDraib , Kristenmswony , Edwinjophorie ,