Mobile Version / สำหรับโทรศัพท์มือถือ ยินดีต้อนรับท่านผู้มาเยือน www.peoplecine.com ท่านยังไม่ได้ log in นะครับ เข้าใช้งานระบบ / สมัครสมาชิก/ ลืมรหัสผ่าน

ร่วมทดสอบ Peoplecine mobile Beta0.1


รูป
พูดคุย-แลกเปลี่ยนเรื่อง ฟิล์มภาพยนตร์เจ้าของ ผู้ตอบหลังสุด
-อย่าให้ พรีวิวหนัง ต้องสูญหาย.. 14/8/2553 12:36
-ตัวอย่างหนังจีน ผู้หญิงเกรดเอ เทห์ แสบ โหด จาก นนทนันท์.. 10/8/2553 17:55
-ตัวอย่างหนังการ์ตูน ทอมกับเจอร์รี่ ตอน ช่วยเพื่อนหาพ่อ.. 10/8/2553 11:45
-ตัวอย่างหนังไทย จะใหญ่จะย่อก้พ่อเรา จาก ไฟว์สตาร์.. 6/8/2553 17:52
-ตัวอย่างหนังจีน แท็กซี่ฮันเตอร์ ไอ้ซาลาเปาล่าคน จาก ธนา เอนเตอร์เทนเมนท์.. 6/8/2553 13:21
-ตัวอย่างหนังจีน บริษัทโหด.. 6/8/2553 11:22
-ซีอิ๊วขาว เห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ (หยั่นหวอยุน).. 6/8/2553 8:17
-ทำยังไงถึงจะต่อฟิลม์หนังตัวอย่างที่ภาพยังเป็นสีดำระหว่างเรื่องแบบไม่ให้เหลื่อม.. 27/7/2553 12:28
-ตัวอย่าง ไทย ควบ จีน อำแดงเหมือนกับนายริด ควบ ขอใครสักคนให้ห่วงใย.. 25/7/2553 8:26
-(เอากะมันสิ) สำเร็จจนได้ ชุดซาวนด์แดงฉบับบ้านๆครับ.. 10/7/2553 7:18
-ฟิล์มตัวอย่างหนังเก่า.. 9/7/2553 17:10
-ถึงคุณแสนระศักดิ์ เกี่ยวกับการต่อฟิล์มและหนังโฆษณาในโรงภาพยนตร์.. 8/7/2553 16:22
-อยากรู้ไอเดียเกี่ยวการแก้ซาวด์ใหม่ ๆ.. 4/7/2553 20:30
-ขอถามเรื่องแผ่นโซล่าเสียงครับ.. 4/7/2553 20:06
-ฟิล์มหนังตัวอย่าง ที่หายาก 3.. 4/7/2553 17:35
-เปิดตัวภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติฯ เพลงสรรเสริญพระบารมี ชุดพลังความสุข จากพ่อของแผ่นดินพร้อมฉาย เครือเมเจอร์ฯ ตลอด1ปีเต็ม.. 3/7/2553 4:32
เลือกหน้า [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11]
จำนวนหัวข้อทั้งหมด 167

อยากรู้ไอเดียเกี่ยวการแก้ซาวด์ใหม่ ๆ


ผมว่าน่าจะมีไอเดียใหม่ๆ  บ่าง  นะครับ  ส่วนผมก็มีไอเดีย แบบว่าใช้หลอดซาวด์ตัวเก่า   ไม่ต้องมีปรีไมค์มาขยายเพื่ม  แต่เราไปเล่นที่ตัวฟิล์ม ครับ  แสงสีแดงก็ใช้นะครับแค่หลอดแม่สายก็ได้ครับ   ไม่รู้ว่าใครมีไอเดียใหม่มาเสนอบ้างหนอ     

ป.ล.ยังต้องการหาประสบการณ์



ความเห็น

[1] [2]


หมายถึงเรื่องทำซาวนด์แดงรึเปล่าครับ???





ถ้าใช่ รอผมแป๊บนึง เดี๋ยวขอขุดหากระทู้เก่า เรื่องซาวนด์แดงฉบับอนาถา ลงทุนประมาณ 300 บาทมาลงให้ใหม่ครับ



http://www.thaicine.com/wboard/maintopic.php?GroupID=150&Begin=15&ID=1156

http://www.thaicine.com/wboard/maintopic.php?GroupID=150&Begin=15&ID=1113



ของคุณแพมมี่   ใช้แสงสีแดงยิงย้อนเข้าที่ฟิล์มหรือเปล่าครับ   น่าสนนะครับ

แนะแนวเพื่มเติมอีกนิดได้ไหมครับ

ป.ล. อยากรู้ๆๆๆๆมาก




กระทู้ที่คุณแพมมี่ยกมา ผมเป็นคนโพสต์เองแหละครับ



อธิบายอย่างย่นย่อที่สุด - อุปกรณ์ในระบบซาวนด์ ใช้ของเดิม(เกือบ)ทั้งหมด ตั้งแต่เลนส์ซาวนด์ไปถึงตัวโซล่าเซลล์

เปลี่ยนแค่อย่างเดียว คือตัวหลอดซาวนด์ ให้ใช้ LED แทน โดยเปลี่ยน power supply ด้วย 

ส่วนอีกกระทู้ ก็เป็นสหายแขกซี้ปึ้กผม ที่เอาไปทดลองทำดูกับหัวฉายซินเกียว ซึ่งก็ประสบผลสำเร็จอย่างงดงามเช่นเดียวกันครับ




วิธีการทั้งหมด อยู่ในกระทู้ต้นเรื่องอยู่แล้ว ผมไม่ฉายซ้ำละนะครับ แต่ถ้ายังมีข้อสงสัยตรงใหนอยู่ โพสต์คำถามทิ้งไว้ หรือจะฮัลโหลมาถามก็ได้ครับ ยินดีอธิบายอย่างหมดเปลือก อิอิอิ



อ้อ ลืมไป


ส่วนของที่พี่กำธรโชว์ให้ดูนี่ ทำเป็น reverse scan ด้วย เป็นระบบ stereo เสียงกระหึ่มรอบทิศทางกันไปเลย





ปอลอ เคยได้ยินเจ้าพ่อวัฒน์ ณ สันป่าตอง เล่าให้ฟังว่า ในขณะที่หน่วยหนังที่เข้ามาเล่นในเว็บบอร์ดนี้ รู้แล้วว่าทำซาวนด์แดงเองได้ ต้นทุนไม่กี่ร้อย แต่หน่วยหนังตจว.ไกลๆ อีกไม่น้อย ที่ยังไม่รู้เรื่องนี้ ยกหัวฉายไปให้ช่าง(เถอะ?) ทำซาวนด์แดงให้ แล้วโดนฟันหัวแบะ คิดราคาแพงๆ หลายพันบาทอยู่ก็มี ขนาดถ่ายรูปซาวนด์แดงฉบับรากหญ้าที่ผมทำไปให้ดู เืพื่อยืนยันว่าลงทุนจริงๆไม่กี่ร้อยเอง พวกก็ยังไม่เชื่ออีก ยอมไปให้เค้าฟันหัวแบะแต่โดยดี -_____-"






  ได้อ่านมาทั้งหมด ก็ยังนั่งนึก ถึงหลักการและเหตุผลลึกๆ ว่า ซาวด์ reverse ทำไม คุณภาพเสียงมันถึงเจ๋งกว่า ซาวด์ Fww  ทั้งๆที่เป็นการสลับกลับด้านของต้นแสงและโซล่าซาวด์แค่นั้น  เพราะยังม่ายเข้าใจเต็มร้อยสักเท่าไหร่ หรือเกี่ยวกับคุณสมบัติและขนาดของลำแสง   เ๊อ๊า.... พี่เสี่ยว....เอ้อ  หรืออาจารย์ทั้งหลายช่วยแถมให้อีกนิ๊ดคอรับ.......อยากรู้ครับ..............ตอนนี้เก็บเกี่ยวทฤษดีไปก่อน.............


  "รอให้มีหัวก่อนนะเพ่ หึ หึ  ข้าน้อยจะรีบหิ้วไปหลอกหลอนให้ถึงบ้านเลยแหละ  แต่ตอนนี้ยังมีแค่ตัวและหัวจายๆๆๆๆ  ครับ"










มันเป็นการเก็บเส้นซาวด์ได้มากกว่าในการยิงแสงแบบปกติและเสียงไม่ค่อยรั่วข้ามหากันถ้าตั้่งได้ถูกต้อง ความดังแล้วแต่ความสว่างและความสามารถและในการวางระบบ ทีนี้ลองเปรียบเทียบกับของเมืองนอกที่เขาผลิตมาซิครับว่าทำไมของเขาทำไมถึงมีวงจรอิเล็คทรอนิคเข้ามาเกี่ยวข้องกับระบบเขาทำมาก็มีเหตุและผลของมันเหมือนกันว่าเจออะไรมาในการทดสอบระบบก่อนที่จะวางจำหน่ายออกมาติดตั้งกับเครื่องฉายและทุกอย่างต้องแม่นยำไม่ังั้นเข้ากับระบบดอลบี้ได้ไม่ดี เหมือนกับเครื่อง PRที่เมื่อก่อนเขาทำ reverse กับระบบหลอดไฟรุ่นเดิมแต่กับไม่เป็นที่นิยมเท่าำไรกับระบบนี้ จนกระทั่งมาเมื่อไม่กี่ปีกับเป็นที่นิยมแพร่หลายแต่ก็แปลกใจอย่าง เครื่องPRปัจจุบันกับต้องใช้ชุด reverseที่มีระบบวงจรอิเล็คทรอนิคเข้ามาข้องเกี่ยวเพิ่มจับความชัดเจนและลายละเอียดทุกความถี่ทั้งหมด  ทั้งที่เขาทำมาใช้ก่อนที่จะใช้แสงสีแดงมาแทนที่แบบเดิมอีก เขากับไม่ทำในแบบเดิมที่เคยทำกันมาก่อนเพียงแค่เเปลี่ยนมาใช้แสงสีแดงเแทนทีอย่างเดียวก็น่าจะใช้ได้แล้วแต่เขาไม่ทำ อันนี้ต้องไปถามอาจารย์แดงและGOLDEN DUCKก่อนเพื่อให้ได้คำตอบที่ถี่ถ้วนและถูกต้องก่อนคับแล้วค่อยมาเขียนเพิ่มให้อ่านกันอีกทีครับ มันเป็นอะไรที่น่าคิดอยู่ว่าทำไม


       ขอบคุณท่านอาจารย์แสนมากครับ  ก็ได้ทราบเหตุผล และความเข้าใจในเรื่องดังกล่าว ขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง..........



เออ...แล้วทำไมโรงหนังเขาไม่ใช้อย่างคุณโหน่งว่า แล้วอย่างนี้โรงหนังทั้วประเทศรวมทั้งกลางแปลงด้วย โดนฟันกันหัวแบะเลย


นึกแล้ว ว่าต้องมีคนถามแบบนี้จนได้


ผมขออธิบายประเด็นของผมก่อนละกัน
-ผมไม่ได้ว่าคนที่ใช้ระบบซาวนด์แดงของนอกแท้ หรือคนที่ติดตั้งระบบซาวนด์แดง+รีเวอร์สแสกน ที่ทำอย่างได้มาตรฐาน(ใช้ชิ้นส่วนใหม่หมด มีการออกแบบ คำนวณ และทดสอบมาก่อนแล้ว ติดตั้งอย่างได้มาตรฐาน และมีการบริการหลังการขายอย่างเต็มที่) อย่างของคุณแสนระศักดิ์เป็นต้น เพราะคนที่ลงทุนติดระดับนั้น ก็ย่อมจะคาดหวังคุณภาพอีกระดับ(ที่ระบบที่ผมทำไม่สามรถให้ได้)อยู่แล้ว
-แต่ผมจะขอว่าอย่างแรงๆ สำหรับพวกที่หากินบนความไม่รู้ คือ ติดตั้งระบบซาวนด์แดง ด้วยวิธีการเดียวกับที่ผมทำ (ซึ่งคุณภาพมันก็ไปตามต้นทุนอยู่แล้ว) แต่ไปคิดราคาแพงๆ เท่ากับติดซาวนด์แดง+reverse scan ของนอกอะไรทำนองนั้น คนที่ทำแบบนี้ ถ้าจับได้ไล่ทัน สมควรถูกประนาม...



พูดชัดๆ...ผมประนามพวกที่เอาของถูกๆ ไปหลอกขายแพงๆ จับได้เมื่อไหร่ สมควรถูกขึงพืดประจานเป็นอย่างยิ่ง



เอางี้ ขอเทียบเคียงกับของใกล้เคียงกันอีกอย่างก็แล้วกัน ก็คือวงการอะไหล่มือถือ โดยเฉพาะแบตเตอรี่มือถือ (พอรู้มาบ้าง งูๆปลาๆ)



แบตมือถือทุกวันนี้ แบ่งตามที่มาได้ 3 เกรด
-ของแท้แน่นอน ที่ไปซื้อจากศูนย์ คุณภาพรับประกันโดยยี่ห้อมือถือนั้นๆโดยตรง แน่นอน ราคาแพงที่สุด (ที่ตลกก็คือ บางที ซื้อแบตเปล่าบางรุ่น แพงกว่าซื้อมือถือใหม่ทั้งเครื่องก็มี ) อย่างแบตโนเกียแท้ ก้อนละ 1,000 บาทขึ้นทั้งนั้น แบตบางรุ่น แตะๆ 2,000 ก็มี

-ของเทียบ อาจผลิตมาจากโรงงานเดียวกัน หรือคนละโรงงานกับที่ผลิตแบตแท้ก็ได้ แต่มีการพะยี่ห้อเป็นของตัวเองชัดเจน ซึ่งแปลว่า ย่อมมีการควบคุมคุณภาพในการผลิตมาแ้ล้ว อย่างน้อยก็ในระดับหนึ่ง แต่ที่สำคัญ จะขายในราคาถูกกว่าแบตแท้พอควร อย่างแบตรุ่นเดียวกัน ยี่ห้อคอมมี่ สปา ฯลฯ อะไรเทือกๆนี้ ขายกันแค่ก้อนละ 300-500 บาทเท่านั้นเอง

-ของเทียม ผลิตที่ใหนไม่รู้ รับประกันคุณภาพ ตามลมปากของร้านที่ขายให้ ราคาถูกที่สุด เพราะ(มักจะ)ลักลอบผลิตโดยโรงงานเล็กๆ ทำอย่างลวกๆ ไม่ค่อยได้มาตรฐาน คุณภาพก็ด้อยที่สุด (ไม่ใช่ว่าของดีๆเลยจะไม่มีนะ มีเหมือนกัน แต่ก้อนใหนดี ก้อนใหนจะบึ้ม อันนี้ไม่ทราบ)


แน่นอนที่สุดครับ ใครอยากใช้แบตแบบใหน ก็ใช้ไปเถอะ ไม่ว่ากัน
-ผมใช้ N96 ซื้อมาสองหมื่นกว่า แต่อยากใช้แบตปลอม ก้อนละ 80 ก็ไม่มีใครด่าซักหน่อย อย่างเก่งก็บึ้มใส่หน้าตัวเองไปละกัน
-ผมใช้มือถือดึกดำบรรพ์ 3310 แต่จะใช้แบตแท้ ก้อนละ 1,750.- จะใครหาว่ากระแดะก็ช่างประไร ตังค์ผม มือถือผม ผมพอใจซะอย่าง


-แต่ถ้าเกิดผมรู้ความจริงว่า ร้านที่อ้างว่าขายแบตแท้ 3310 ให้ผมน่ะ จริงๆเอาแบตปลอมก้อนละ 50 มาขายให้ผมละก็ ร้านแบบนี้ ผมเอาตาย...



วกกลับเข้าประเด็นอีกที...


-โรงหนังชั้นหนึ่งทั้งหลาย อันนั้นไม่ต้องถามหรอกครับ เค้าเลือกติด Reverse Scan ของนอกแท้ ราคาหลายหมื่นอยู่แล้ว เพราะโรงหนังขนาดนี้ The Best เท่านั้นที่เค้าคาดหวัง
-หน่วยหนังใหญ่ๆ ที่รับงานคืนละเป็นหมื่นก็เช่นกัน คาดหวังว่าน่าจะเป็น Reverse Scan ของนอกแท้ด้วย
-หน่วยหนังระดับกลางๆ ผมคิดว่าระบบ Reverse Scan ของคุณแสนฯ เป็นทางเลือกที่ดี และเหมาะสมที่สุดครับ เพราะถือว่าคุ้มค่า คุ้มราคาจริงๆ
-ส่วนหน่วยหนังระดับรากหญ้า ทำเล่นๆเอามันส์ หรือกลุ่มที่ฉายเล่นกันเอง ดูกันเองอย่างผม ก็ดิ้นรนขวนขวาย ทำซาวนด์แดงระดับรากหญ้าใช้กันไป เพราะงบจำักัด





แต่ผมจะโกรธอย่างมาก ถ้ารู้ว่า...
-โรงหนังหรูหรา ราคาตั๋วใบละ 120-140 แต่ใช้ชุดซาวนด์แดง OTOP เหมือนของผม
-ช่าง(?)ที่ใหน ไปหลอกหน่วยหนังเล็กๆ งบน้อยๆ ด้อยความรู้ (เพราะไม่ได้เข้าเว็บนี้) ว่าติดซาวนด์แดงให้ ตัวเองลงทุนแค่ 500 แต่ไปคิดราคาค่าติดซะ 5,000.- แบบนี้มันรีดเลือดกับปูชัดๆ



มานั่งๆอ่านที่ตัวเองโพสต์อีกที ไม่รู้พูดอะไรรุนแรงเกินไปหรือไม่ พาดพิงอะไรใครไปบ้างหรือเปล่า เหมือนบางตอนจะเขียนแรงๆอยู่เหมือนกัน

ถ้าไม่พอใจ ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ



วงการไหนๆก็มีพวกพ่อค้าหัวใสแบบนี้ทั้งนั้นแหละครับ  แรชาว  tc  ต้องช่วยกันดูอย่าไห้พวกเห็บพวกไรเหล่านี้มาใช้เว็บเราหากินนะครับ


แหม....อาจารย์โหน่งถามนิดเดียว เปิดซะยาวเลย 555 รักดอกจึงหยอกเล่นฮิฮิฮิ


แต่ที่ผมทำนั้นผมเอาแสงสีแดงยิงในมุมแทยงทุมอย่างใช้เหมือนเดิมโดยเฉพาะหลอดซาวด์   

   คือประมาณว่าเอาแสงสีแดงไปผสมที่ซาวด์ฟ้า   ให้ฟิล์มกลายเป็นซาวด์ม่วงเหมือนเดิม     และตอนนั้นผมก็ใช้หลอด led เหมือนที่พวกพี่ทำกันในเวป   หลอด  led luxeon  20w   แต่ก็ติด หึม  ตอนจุดเตาอากซ์ (ไม่รู้เขียนยังไง ก็เตาถ่านแล้วกัน อิ อิ เด็กโปราณครับ)  ก็ไม่รู้จะทำอย่างไง  รับงาน ฉาย เรื่อง หนึ่งฟัดหนึ่ง ซาวด์ฟ้านั้นละ  ก็เลยลงไอเดียใหม่เลย คิดได้แต่ไม่เคยทำและลอง ก็ทำแบบมักง่ายละครับแบบ ชาวบ้าน ๆ (เอาลวดมัดเอา) ก็ดิ้นบ้างเหมือนกัน (ตามจังหวะหนามเตย)   

   ก็ลองฟังเสียงดูก็ดูดีนะ  ความดังก็ OK นะ  แต่ไม่รู้จะสเปกซ์เดียวกับพวกพี่หรือปล่าว   หน่วยเล็ก ๆ  เครื่องเสียงก็เล็กเป็นธรรมดา จริงไหมครับ   ไม่รู้สิก็ไม่ได้ยินเสียงป่นจากท่านผู้ชมนะ ( งานวัด ) 

   ท่านผู้รู้ทั้งหลายครับ วิธีที่ผมทำมันใช้ได้ใหมครับ     

    เดียว ๆ ๆ ๆ ครับมีอีกอย่าง    ซาวด์ สีฟ้า 5 REEL  อันคำว่า  5,6,7  REEL เนี่ย มันยังไงครับ

  ป.ล.ขอขอบคุณครับ  (รูปไม่ได้ถ่ายมาให้ดูขอโทษด้วยครับ)




  " 5 REEL " คือ 5 ม้วนไงครับ ...เขาบอกจำนวนทั้งหมดของหนังครับว่ามีกี่ม้วน..ส่วนใหญ่แถวๆบ้านผมจะมาตัดเองให้เหลือน้อยม้วนมากที่สุดจะได้ประหยัดรีล(REEL แปลว่าม้วน) 


ออออออออออ หายงงเลยครับขอบคุณ  คุณแพมมี่มากๆ  ครับเรื่อง รีล   

ป.ล.แม้ผมนี้บ้านนอกจริง ๆ 




เลือกหน้า
[1] [2]
จำนวนหัวข้อทั้งหมด 26

กลับขึ้นข้างบน / กลับหน้าแรก

ค้นกระดานข่าว:


ถูกเปิด: ถูกคลิ๊กแล้ว: 117957949 ตอนนี้มีผู้เข้าชม : 1 ล่าสุด :Jerekioxgew , พีเพิลนิวส์ , นุกูล , จาทีเอ , อั้น , เอก , นนท์ , แสบ chumphon , วัตร , เอ๋ ,