Mobile Version / สำหรับโทรศัพท์มือถือ ยินดีต้อนรับท่านผู้มาเยือน www.peoplecine.com ท่านยังไม่ได้ log in นะครับ เข้าใช้งานระบบ / สมัครสมาชิก/ ลืมรหัสผ่าน

ร่วมทดสอบ Peoplecine mobile Beta0.1


รูป
แหล่งความรู้ โฮมเธียเตอร์ โปรเจคเตอร์ และเครื่องฉายดิจิทัลในบ้านเจ้าของ ผู้ตอบหลังสุด
-การฉายโปรเจคเตอร์กลางแปลง ข้อควรคำนึงสักนิดครับ.. 7/10/2555 19:56
-ยังไม่ได้ตั้งชื่อ.. 6/10/2555 20:30
-งานวันพ่อปีที่แล้ว(54)ครับ.. 6/10/2555 8:38
-ถามผู้รู้เกี่ยวกับการฉายด้วย Projector ว่าฉายแบบไหนถูกกฎหมายและผิดกฎหมายครับ.. 4/10/2555 20:39
-ฉาย2งาน ฉลองหมาออกลูก+น้ำจะท่วม.. 4/10/2555 9:36
-optoma hd 20ยังไม่มีคนตอบ
-หนังมันส์ที่ควรเก็บไว้ชม.. 25/9/2555 23:36
-ผลงาน ช่วยงานศพย่าผมเองครับDell รุ่น 1610H D.. 19/9/2555 16:03
-เครื่องเสียงดูหนังฟังเพลงและโปรเจคเตอที่เห็นแล้วต้องยากดูยากฟัง.. 16/9/2555 9:24
-ลองทดสอบลงรูปดูคับ ฉายในบ้าน.. 15/9/2555 2:08
-ขอถามค่าความละเอียดแตกต่างกันอย่างไรครับ..ความละเอียด XGA,และความละเอียด SVGA และ,ความละเอียด WXGA.. 14/9/2555 12:03
-ข้อดีของโปรเจ็คเตอร์.. 14/9/2555 0:47
-ถามผู้รู้เครื่องฉาย Projector Panasonic รุ่น PT-LB10VE.. 13/9/2555 23:44
-ขอคำแนะนำเครื่องเสียง ยี่ห้อ ACTOR รุ่น AT-61DSP.. 11/9/2555 13:44
-แนะนำโปรแกรมดูหนัง HD ให้ชัดระดับเทพ Splash PRO EX.. 10/9/2555 15:01
-สมาชิกโปรเจคเตอร์ ชลบุรี รายงานตัวหน่อยคับยังไม่มีคนตอบ
เลือกหน้า [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17] [18] [19] [20] [21] [22] [23] [24] [25] [26] [27] [28] [29] [30] [31] [32] [33] [34] [35] [36] [37] [38] [39] [40] [41] [42] [43] [44] [45] [46] [47] [48] [49] [50] [51] [52] [53] [54] [55] [56] [57] [58] [59]
จำนวนหัวข้อทั้งหมด 940

ข้อดีของโปรเจ็คเตอร์


ผมมานั่งคิดๆดูครับว่าข้อดีของโปรเจ็คเตอร์คืออะไร..ก็ได้คำตอบดังนี้..

1 สะดวกน้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายสะดวกเวลาฉายก็แค่เปิดเครื่องฉายแล้วนั่งดูจนจบเรื่อง โดยไม่ต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนม้วนฟิล์มให้เสียอารมณ์ในการนั่งดูครับ


2 ข้อนี้สำคัญกับผมมากเพราะหาหนังเก่าๆที่ไม่มีฟิล์มแล้วมาฉายดูได้สบาย เช่นหนังคาวบอยที่ชอบดูหรือหนังจีนยุคชอร์บราเดอร์และหนังไทยเก่าๆอีกนับไม่ถ้วนที่เราหาฟิล์มมาฉายดูไม่ได้แล้วก็เอามาฉายในรูปแบบแผ่นหรือฮาร์ทดิสค์แทนครับ หรือบางท่านเก่งหน่อยก็จะไปหาโหลดหนังเก่าๆสมัยโบราณมาดูได้ครับ อย่างน้อยก็ทำให้ความประทับใจในตัวหนังที่ทรงคุณค่ากลับมาโลดแล่นบนจออีกครั้งหรือจะหาคอนเสริ์ตเก่าๆที่เราเคยชื่นชอบเช่นของ เอววิส ทอมโจนส์ และคนอื่นๆซึ่งหาฟิล์มหนังดูได้ยากต้องสั่งซื้อที่เมืองนอกและมีราคาแพงและก็ไม่รู้จะมีเงินซื้อรึปล่าวนะ เหอเหอ แต่ถ้าเป็นแผ่นคอนเสิร์ตรับรองที่บ้านเรามีชัวร์และราคาไม่แพงด้วย ผมเองก็ซื้อเก็บไว้หลายร้อยคอนเสิร์ตแล้ว อิอิ


3 ปัจจุบันนี้เครื่องฉายโปรเจ็คเตอร์ดีๆราคาไม่แพงเกินไปนัก ก็สามารถฉายขึ้นจอหนังใหญ่ๆได้อย่างสบายครับ (อันนี้ลองมาแล้วเห็นผลกับตา)


4 เครื่องเวลาเสียก็มีศูนย์บริการให้เลือกมากมายว่าจะซ่อมจากบริษัทโดยตรงหรือจะเป็นร้านที่รับซ่อมทั่วไป


5 รายละเอียดของภาพทุกวันนี้ก็ก้าวหน้าไปมากเพราะรายละเอียดดีขึ้นเรื่อยๆจนบางครั้งดูไม่ต่างจากฟิล์มครับ อันนี้ทดสอบมาแล้วกับป๋าจุ๋มโดยการฉายด้วยระบบ FULL HD ภาพชัดโคตรๆบนขนาดจอ 12 เมตร ทำให้ผมได้เห็นพระเอกหนังคาวบอยเมื่อยุค 70 ควบม้ายิงปืนบนจอใหญ่ๆแบบชัดๆเต็มสองลูกตา ตะลึงกับสีสรรและความคมชัดเหมือนหนังพึ่งถ่ายมาเมื่อวานนี้เลย ทั้งๆที่เป็นหนังเก่าเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ต้องขอบคุณเทคโนโลยีแบบดิจิตอลจริงๆครับ ทำให้คอหนังเก่าๆโบราณอย่างผมได้มีโอกาสดูจอใหญ่ๆกับเขาบ้างเพราะหนังยุคเก่าๆที่ผมชอบดูจะไปหาฟิล์มมาฉายก็คงไม่เหลือแล้วหรือถ้าจะมีก็คงจะสีเฟดแดง ฝนตกไปหมดแล้วครับ แต่ส่วนใหญ่หนังคาวบอยยุค 40 ปีที่แล้วไม่น่าจะเหลือฟิล์มสภาพดีๆมาให้พวกเราได้ดูกัน ยกเว้นแล็ปที่เมืองนอกที่เขาเก็บรักษาไว้อย่างดี..พวกเราคงไม่มีโอกาสหามาฉายหรอกครับ อันนั้นฝันไปเลย..


6 ข้อดีของคนชอบดูหนังเก่าๆที่มีเสียงโรงก็สามารถนำหนังและเสียงโรงเก่าๆมาโมรวมกันได้เวลาดูก็จะได้บรรยากาศของเสียงพากย์ยุคโบราณที่เราเคยดูกันตั้งแต่สมัยเด็กๆครับ อันนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบดูหนังเก่าๆที่เขาเอามาพากย์ใหม่แล้วไม่ประทับใจคอหนังรุ่นเก่าที่ติดใจในรสชาติเสียงพากย์ดั่งเดิมครับ




ข้อเสียของโปรเจ็คเตอร์..




1 เครื่องจะบอบบางไม่แข็งแรงเหมือนเครื่องฉายหนัง เวลาใช้ต้องระวังกันครับ




2 เราจะหาความคลาสสิคเวลาเปลี่ยนม้วนหนังแบบฟิล์มไม่ได้เลยจากเครื่องฉายโปรเจ็คเตอร์




  อารมณ์ประมาณคนที่ชอบเล่นแผ่นเสียงมากกว่าเล่นเครื่องซีดีนั่นล่ะครับเพราะต้องคอยเปลี่ยนหน้าแผ่นและทำความสะอาดแผ่นเสียงก่อนเล่นทุกครั้ง แต่ซีดีแทบไม่ต้องทำอะไรเลยนานๆถึงจะทำความสะอาดแผ่นสักครั้งนึง..




สำหรับส่วนตัวผมแล้วขอเลือกที่จะเล่นทั้งสองอย่างครับเพราะมีความชอบมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว..แต่ก็ยอมรับว่าในช่วงหลังๆผมฉายด้วยฟิล์มหนังน้อยมากเพราะฟิล์มหนังเก่าๆที่ชื่นชอบแทบไม่มีให้ดูแล้ว..จะเก่าสุดๆก็แค่ 20 ปีที่ผ่านมานี่เอง ส่วนฟิล์มหนัง 8 มม. - 16 มม. ก็หายากและมีราคาแพงขึ้นทุกวันจนต้องหยุดซื้อเพราะกลายเป็นของสะสมของคนมีตังค์ไปแล้ว...เอาไว้กลับไปรวยเมื่อไรค่อยไปหาซื้อมาเล่นต่อครับ เหอเหอ  ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดในยุคนี้ผมจึงต้องหันกลับมาเล่นโปรเจ็คเตอร์แบบจริงจังขึ้นเพราะมีราคาถูกลงมามากและก็มีหนังเก่าๆถึงเก่ามากๆมาให้เลือกดูกันแบบเป็นพันๆเรื่องเลย อีกทั้งราคาค่าแผ่นหนังเก่าๆก็ถูกลงมามากไม่ถึงร้อยบาท แหมสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ มันช่างตอบโจทย์ได้ดีเหลือเกินครับ..แถมหนังเก่าบางเรื่องเอามารีมาสเตอร์ใหม่ชัดแจ๋วแล้วอัดระบบเสียงดอลบี้ดิจิตอล 5.1 แชลแนลลงไป..โอ้พระเจ้า.สวรรค์น้อยๆของผมเลยครับ




สรุป ช่วงหลังๆฉายโปรเจ็คเตอร์บ่อยกว่าเครื่องฉายด้วยฟิล์มก็เพราะเหตุผลที่ได้อธิบายมาทั้งหมดนั่นแหละครับ..จากอดีตที่เคยเล่นหนัง 8 มม.มาตั้งแต่อยู่ชั้น ป.1 เรื่อยมาจนตอนโตก็หาซื้อเครื่องฉายแบบ 16 มม.และ 35 มม.และก็เล่นมันเรื่อยมาจนแทบจะหมดยุคของฟิล์มแล้ว..ทุกวันนี้ผมทำใจได้แล้ว..ไม่ว่าจะฉายขึ้นจอใหญ่ๆขนาดยักษ์ด้วยเครื่องอะไรผมไม่เกี่ยงทั้งนั้นขอให้ผมได้มีหนังเก่าๆที่ผมเคยดูเมื่อตอนเด็กๆแล้วมีความประทับใจในความหลังหนังเรื่องนั้นเป็นพอครับ (เหมือนคุณได้กลับไปฟังเพลงเก่าๆแล้วคิกถึงแฟนคนแรกของคุณไง แบบรักครั้งแรกอ่ะนะ อิอิ)




แล้วเพื่อนๆล่ะมีความรู้สึกยังไงบ้างก็เอามาแชร์กันได้ครับถือว่าทุกคนมีความสุขในการดูหนังด้วยกันครับ




   






ความเห็น

[1]


เห็นด้วยทุกประการ ครับท่าน


มีข้อเสนอแนะอีก เล็กน้อยครับ  คือ ว่า  อาการดาวลูกไก่  (จากการใช้งานจริง และจริง ๆ ครับ)

โปรเจคเตอร์ ที่มีราคาถูกลง และถูกลง เพื่อการแข่งขันทางการตลาด ไป ไป มา มา  คุณภาพ ไม่รู้ว่าจะดรอปลงไปเยอะหรือเปล่าครับ  เพราะเท่าที่สังเกตดู  ครับ โปรเจคเตอร์ ราคาประมาณสองหมื่นบาทต้น ๆ  ใช้ไปเรื่อย ๆ จะเกิดปัญหา  (ขนาดของผมเปิดในห้องแอร์ เย็นเจี๊ยบ ไม่เคยได้โดนความร้อนใด ๆ เลย) เพียงแค่พันกว่าชั่วโมงเท่านั้น  ดาวลูกไก่ขึ้น  จากหนึ่งจุด เป็นสองจุดสามจุด สุดท้ายก็หลาย ๆ จุด จนเต็มจอ โอ้ย จะเป็นลมครับ

และก็เห็นมีอีกหลายเคส บางคน ใช้ไปเพียงไม่กี่ร้อยชั่วโมงเอง ดาวลูกไก่ขึ้นแล้ว  ชั่วโมงหลอดของโปรเจคเตอร์  3,000 - 5,000 ชั่วโมง  ตามที่โฆษณาไว้  ของผมใช้ไปแล้ว เป็นตัวที่สาม  เกิดดาวลูกไก่ซะสองตัวแล้ว  ประมาณ พันกว่าชั่วโมง ต้น ๆ เท่านั้นเอง   ตัวที่กำลังใช้อยู่นี่ก็ เสียว ๆ เหมือนกันครับ  เห็นร้านพรรคพวก เปิดร้านหมูจุ่ม  ร้านบาร์เบียร์ ที่ใช้โปรเจคเตอร์  ในราคาสองหมื่นต้น ๆ  ก็เกิ ดอาการเดียวกันครับ  ดาวลูกไก่ขึ้นครับ  เห็นว่าใช้ได้ไม่กี่เดือนเอง โยนเครื่องทิ้งซะแล้วครับ 


รบกวนท่านผู้รู้ ให้ข้อมูลนิดหนึ่งครับ

เลยเกิดคำถามว่า  นอกจากหลอดจะเสียตามอายุการใช้งานแล้ว  อาการดาวลูกไก่ เนี่ย  มันจะเกิดขึ้นกับเครื่องทุก  ๆ  รุ่น่หรือเปล่าครับ  หรือเป็นข้อบกพร่องของเครื่องโปรเจคเตอร์ไปแล้วหลายรุ่นครับ   เสียดายยยมาก ๆ ครับ  เครื่องราคาร่วม ๆ สองหมื ่นบาท อายุการใช้งาน พันชั่วโมง สั้นกว่าอายุหลอดซะอีก พังง ซะแล้ว ซ่อมไม่คุ้มต้องซื้อใหม่   หรือว่าต้องขยับขึ้นไปเล่น เครื่อง ราคา สี่ - ห้า หมื่นบาทขึ้นไปจึงจะไม่เกิดปัญหาก็ไม่รู้ครับ

หรือว่าเป็นสินค้า ที่เน้นการแข่งขันทางด้านการตลาด  ลดราคา ลง ฮวบฮาบ เพื่อเน้นยอดขาย  แต่คุณภาพ ลดลง ลดลง  ใช้ไม่คุ้มก็ไม่รู้ครับ  (อันนี้ความคิดเห็นส่วนตัวครับ หากผิดพลาดประการใดขออภัยครับ)




^
^
เห็นด้วยสุดตัวครับ


เครื่องใช้ไม้สอยสมัยนี้ 99.999% ดูเหมือนจะ**เจตนา**ทำออกมาให้...
-สวย หรู ดูดีเกินราคา
-ฟังค์ชันการใช้งานเทพเกินคาด
-แต่...สองสามปีก็พังหมด --" อยู่แค่พอพ้นระยะประกันได้เท่านั้นเอง

นอกจากเรื่องการลดต้นทุนให้ต่ำติดดินแล้ว อาจเพราะบ.ทั้งหลาย วิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคออกมาแล้วว่า ต่อให้เครื่องยังไม่พัง แต่พอล้าสมัย/ตกรุ่น ส่วนใหญ่ก็จะเลิกใช้/ซื้อรุ่นใหม่มาแทนอยู่ดี เลยไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องทำให้แข็งแรงทนทาน อยู่ยาวนานเป็นสิบปี เหมือนเครื่องใช้สมัยก่อนอีกต่อไป



อ้อ อย่าว่าแต่ consumer product (ของใช้ตามบ้าน) เลย Industrial Product ก็เป็นไปด้วย


ไม่ต้องดูใหนอื่นไกลหรอก ที่บริษัทผมนี่แหละ ผลิตวาล์วอุตสาหกรรม สำหรับใช้ในระบบงานประปา (ส่วนใหญ่ฝังอยู่ใต้ดิน คนเลยไม่ค่อยรู้จัก) ผลิตสินค้าดีมีมาตรฐาน ราคาเลยสูงกว่าคนอื่น


...ตอนนี้ เก๊่าะเลยโดนวาล์วจีนแดงราคาถูก มาตีตลาดยับเยิน ถูกขนาดใหน? ก็ขนาดว่ารวมค่าขนส่ง+ติดตั้งแล้ว ถูกกว่าวาล์วของบริษัทผม แทบจะครึ่งต่อครึ่ง -_______________________-"

กว่าลูกค้าจะรู้ว่า วาล์วจีนแดงพวกนี้ ใช้ไปไม่กี่ปีก็มีปัญหา ต้องขุดกลับมาซ่อมมาทำใหม่หมด ไม่รู้ว่าบริษัทผมจะยังอยู่ถึงตอนนั้นรึเปล่า ไม่ใช่เจ๊งไปซะก่อนนะ ~>.<~



สงสัยต้องย้อนรอยแบบผสมผสานน่ะครับพี่แอ็ดคือทำเป็นDIY Product ซะเลยครับ โดยแหล่งกำเนิดภาพตอนนี้แบบfull hd ขนาดเล็กสุดสี่นิ้วไม่ยอมเอามาลงขายซะที โดยที่หลอดภาพแบบindoor เราก็ปรับมาใช้led ผ่านเลนส์รวมแสงได้ครับไม่ร้อนไม่แพงเหมือนหลอดmh สมัยก่อนๆติดอย่างเดียวคือเจ้าจอภาพที่ว่านี่แหละครับ. ถ้าเริ่มออกมาเมื่อไหร่คงได้เห็นDIY แบบนี้แน่ๆครับ หมายเหตุ ข้อด้อยคือจอแบบนี้ยังไม่มีขายเป็นแบบmass ครับ เท่าที่หาดูมีในสื่อแต่ไม่มีช่องทางซื้อครับ ต้องรวมcontroller ด้วยงบหมดพอดีครับ แต่ถ้าเอาจอ18.5 ที่เป็นfull hd ไปลองยังไมีมีแผ่นเกลี่ยแสงที่ใหญ่พอครับ..


อาการดาวลูกไก่ ( DMD Chip เสีย) คิดว่าน่าจะเกิดกับโปรเจ็คเตอร์ระบบ DLP ครับ  ไม่รู้ว่าระบบ LCD จะเป็นเหมือนกันหรือเปล่า (แต่ก็ไม่เคยไม่ยินว่าระบบ LCD มีอาการดาวลูกไก่ซักที)  โปรเจ็คเตอร์ผมใช้แค่ 280 ชั่วโมงก็เกิดอาการนี้ซะแล้ว โชคดีที่อยู่ช่วงประกันเปลี่ยน DMD Chip ใหม่ก็เลยไม่เสียตังค์ แต่คิดว่าอีกไม่นานคงเกิดอาการเหมือนเดิม  อะไหล่โปรเจ็คเตอร์แต่ละตัวถ้าเกิดพังมาราคาอะไหล่แพงอย่างโหด เพิ่มเงิน 3000 ซื้อเครื่องใหม่ได้เลย




LCD นี่ เท่าที่เคยเห็น/ได้ยิน ก็หนีไม่พ้นสีซีดจาง/ขึ้นเส้น/รั่ว อะไรเทือกๆนั้น


คคห.ส่วนตัว ผมว่าถ้าเอาทนเข้าว่า LCD น่าจะ ทนกว่า DLP chip อยู่หรอกครับ เพราะไม่มีชิ้นส่วนเคลื่อนไหวใดๆทั้งสิ้น DLP ยังไงๆก็ต้องมี micromirror จิ๋วๆอยู่ข้างใน โอกาสที่ีกระจกแต่ละจุดจะเดี้ยงก็มีอยู่ (อาการดาวพราวพร่างนั่นแหละครับ)



ถ้าอีเครื่องใหม่ของผมที่พึ่งซื้อมาได้ สามเดือน หากเสียอาการเดิม อีก คงบอกลา โปรเจคเตอร์ DLP  อย่างลาขาด และไปเล่น  LCD  ลอง  LCD  อีกสักที มันจะเสียง่าย ๆ  เหมือนกับ DLP มั้ย  หากเสียง่ายอีก ลาขาด  โปรเจคเตอร์ เลยครับ  ผ่านไปไม่ถึง  ห้าปี  ผมเล่นเปลี่ยนเป็นตัวที่สามแล้ว  ในระยะเวลา ชั่วโมงหลอด เพียงพันต้น ๆ เอง เจ๊ง บ๊ง เรียบร้อยเลย แล้วดันมาเสียตอนหมดประกัน พอดิบ พอดี (ประกันสองปี )  ประมาณว่า ครบสองปี เจ็ดวัน เสียเรียบร้อยเลย เซ็งครับ  ราคาถูก แต่เสียง่าย เท่ากันกับต้องซื้อใหม่เรื่อย ๆ ไม่ได้เป็นวัตถุถาวร ใช้ในบ้านนาน ๆ เสียแล้วครับ ของสมัยนี้  (อย่างว่าครับ ค่าการตลาดมันสูง ผู้ผลิตหากผลิตสินค้ามาแบบทนทาน เหมือนสมัยก่อน ลูกค้าซื้อเครื่องเดียว ครั้งเดียว แล้วใช้ยาว ผู้ผลิตก็ไม่ได้ขายอีก )




อ่านความเห็นทุกท่านน่าเห็นใจมากครับ..ตั้งแต่ผมซื้อเครื่องโปรเจ็คเตอร์แบบ 3 หลอดของโซนี่ สมัยราคาแสนกว่าบาทจนมาถึงยุคปัจจุบันนี้หันมาใช้แบบ DLP หลอดเดียวฉายและใข้มาทั้งหมด 4 เครื่องแล้ว บางเครื่องผมใช้งานไป 1600 ชั่วโมงแต่ก็ไม่เคยเกิดอาการดาวลูกไก่หรืออาการเสียแต่อย่างใดเลย..ทุกเครื่องที่ใช้งานมาไม่เคยเสียไม่เคยซ่อมแม้แต่ครั้งเดียว บางทีฉายหนังนั่งดูทีเดียว 4 เรื่องจนถึงสว่างเลย แอร์ก็ไม่ได้เปิดแต่ก็ไม่เกิดปัญหาใดๆเลยครับ ถือว่าผมโชคดีมากๆเพราะตั้งแต่เล่นเครื่องโปรเจ็คเตอร์มาไม่เคยเกิดอาการเสียใดๆเลย...(ทั้ง 4 เครื่องที่เล่นมาตั้งแต่สมัย 19 ปีที่แล้วจนบางเครื่องก็ขายไปบ้างแล้วก็ไม่เคยเจอปัญหาครับ) อย่างชาร์ปของผมใช้งานไป 4 ปีกว่าแล้ว ใช้งานไปประมาณ 1000 กว่าชั่วโมงก็ยังปกติดีไม่เกิดปัญหาใดๆเลยครับ..โชคดีจริงๆ..


วันนี้ไปดูหนังสือเครื่องเสียงที่ห้างโลตัสมา (อาศัยยืนดูฟรีไม่ได้เสียตังค์ เหอเหอ) ก็เห็นมีบริษัทหนึ่งที่นำเครื่องฉายโปรเจ็คเตอร์แบบ hi end เข้ามาขายใชหลอดแบบ LED และสามารถฉายในระบบ 3D ได้เลย ราคาคงหลายตังค์ครับ เห็นในหนังสือเขียนว่าอายุหลอดใช้งานได้ถึง 30000 - 50000 ชั่วโมงครับ


ลองไปหาข้อมูลตามเน๊ตครับน่าจะมีให้ดุ เสียดายที่ผมจำชื่อหนังสือเล่มนั้นไม่ได้แล้ว...




เลือกหน้า
[1]
จำนวนหัวข้อทั้งหมด 9

กลับขึ้นข้างบน / กลับหน้าแรก

ค้นกระดานข่าว:


ถูกเปิด: ถูกคลิ๊กแล้ว: 116988793 ตอนนี้มีผู้เข้าชม : 1 ล่าสุด :RobertMIGH , Landexpzgew , Charlesfroms , Gregorydruct , LavillKer , BrianerpGep , Kristenmswony , AnthonykDraib , Edwinjophorie , Jerayendut ,