อาละดินกับยักษ์ในตะเกียงวิเศษ
ADVENTURES OF ALADDIN 1952
นําเสนอโดยพีเพิลซีนเว็บคนรักหนัง
อำนวยการสร้างโดย HOMI WADAI
ดาราดังมี Meena Kumari Mahipal
Music By S.N. Tripathi หนังยาว 140 นาที
ภาพยนตร์อินเดีย Aladdin ที่มียักษ์ มีพรมวิเศษบินได้ เรื่องดังที่เป็นตำนาน มีพระเอกหล่อนางเอกสวยร้องเพลงเพราะพร้อมการแสดงรำรีวิวสวยๆทั้งชุดสีสันต์ชวนดูหนังอินเดียในอดีตเรื่องนี้ ที่ครองใจแฟนหนังทั้งโลก ที่สืบสานตํานานภารตะถือเป็นสุดยอดภาพยนตร์หนังแขก ที่สร้างในระบบซีนีม่าสโคป สีเทคนิคคัลเลอร์ลงทุนสูง สร้างยิ่งใหญ่ มโหราฬ อภินิหาร มหัศจรรย์ หนังครอบครัวที่พ่อแม่ต้องพาลูกไปดูในสมัยนั้นเพราะเรื่องสนุก ชวนติดตาม เช่นอาละดินปีนลงไปในถ้ำ ไปพบตะเกียงวิเศษพอเอามือถูมี มียักษ์ใหญ่ที่วิญญาณอยู่ในตะเกียงออกมาช่วยพระเอก อาละดินเจอศพปีศาจหญิงโบราณที่ถูกคำสาบคืออมาตาเจ้าแม่เทวี มีพรมวิเศษลอยได้ อาละดินเก่งในการต่อสู้ฟันดาบเหล่านี้แฟนๆหนังอินเดียจึงไม่พลาด
เรื่องย่อ ..หนังอาละดินกับตะเกียงวิเศษ
สุลต่านอาลี ถูกวิเชียร์และซีวาลทรยศจับไปขังไว้ วิเชียร์วางแผนเอาช่างซ่อมรองเท้าที่มีใบหน้าเหมือนสุลต่านมาก มาแทนหวังจะยึดทรัพย์และบังลังค์
อาละดินหนุ่มผู้ซื่อสัตย์เข้าช่วยสุลต่านจนออกมาได้เพราะ อาละดินมีตะเกียงวิเศษถ้าเดือดร้อนจนตัว ก็ให้ยักษ์ออกมาช่วย และยังมีอมตาเทวีคอยช่วย ทั้งๆที่พระเอกโดนพ่อมดหลอกไปฆ่าให้ตาย แต่อาละดินก็รอดมาได้ สุดท้ายอาละดินก็ได้อภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงแสนสวยคือเจ้าหญิงบาคัลมาครองคู่ หนังจบลงด้วยความประทับใจ
เมื่อ 60 ปีที่แล้ว อาละดินกับตะเกียงวิเศษเข้าฉายที่โรงภาพยนตร์เท็กซัส เยาวราชแฟนหนังแห่มาชมกันมามายเป็นประวัติการณ์จากปากต่อปากคนแน่นทุกรอบกลายเป็นหนังทำเงินในยุคนั้น
และเมื่อประมาณปี 2533 คุณดีวันจันทร์ ได้สืบสานตำนานหนังอินเดีย โดยนำภาพยนตร์คลาสสิก เรื่องอาละดินกับยักษ์ในตะเกียงวิเศษสั่งทำก็อปปี้ใหม่กลับมาฉายที่เมืองไทยอีกครั้งจนเป็นที่ฮือฮาและได้รับความสนใจจากแฟนหนังมากมาย พอมาปี 2544 คุณ ดีวันจันทร์ร่วมกับEVS จัดทำแผ่น ดีวีดี และวีซีดี เรื่องอาละดินกับตะเกียงวิเศษให้แฟนหนังได้สะสมชื่นชมอีกด้วยให้เสียงภาษาไทยโดยทีมพากย์อินทรี พอดีขณะนั้นทางวอลด์ดิสนี่ย์ ได้สร้างการ์ตูนเรื่องอาละดินออกมาฉายทั่วโลกกระแสคลั่งอาละดินจึงกลับมาอีก ทุกเวอร์ชั่นได้รับความสนใจหมดมีทั้งหนังและละครเพลง Aladdin
ย้อนกลับไปเมื่อ 60 ปีที่แล้ว คุณพ่อของผู้เขียน นายเว้ง จิตต์แจ้ง หรือ คุณโกวิท ท่านได้นําหนังอาละดินมาฉายที่โรงหนังทับเที่ยงภาพยนตร์ตรัง ฉายตรงงานประจำปีคืองานฉลองรัฐธรรมนูญ ทางใต้เรียกงานหลองรัฐ ฉาย10วันสิบคืนคนแน่นมากต้องเสริมเก้าอี้ ถือเป็นประวัติศาสตร์ของหนังเรื่องนี้
ไปฉายสายภาคอีสานก็ไม่ธรรมดาคนดูแห่มาชมกันมากมายเป็นประวัติการณ์ ฉายที่โคราช อุดร ขอนแก่น อุบล คนดูล้นหลามทุกโรง ถือเป็นหนังอินเดียที่ดังมาก และประสบความสำเร็จเรื่องหนึ่งที่เป็นตำนานหนังอินเดียอาละดินจนถึงวันนี้ ( วิวัย จิตต์แจ้ง เขียนเรียบเรียงบทความ )
![]() | ![]() |
![]() |
ความเห็น |