![]() | |
ความเห็น |
ส้มตำ (พ.ศ. 2516)
ผู้กำกับ สุพรรณ พราหมณ์พันธ์
นำแสดง สมบัติ เมทะนี , พิศมัย วิไลศักดิ์
ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้มีส่วนคล้ายกับที่ออกฉายเมื่อปีที่แล้วนะครับ อันนี้เป็นหนังแอ๊คชั่นเกี่ยวกับสายลับ ตามสไตล์ของผู้กำกับ ที่เคยมีผลงานมาแล้วอย่าง เล็บครุฑ , เก้ายอด , ตะบันไฟ ตะไลเพลิง (2 เรื่องสุดท้ายนี้ เคยผลิตเป็น VCD มาแล้ว ยังพอหาได้แถว ๆ คลองถมครับ)
สำหรับฟิล์มภาพยนตร์ที่คุณสุพรรณ พราหมณ์พันธ์ สร้างออกมานั้น ตอนแรกก็ได้พบฟิล์มเนกาตีฟต้นฉบับที่เคยส่งไปล้างและพิมพ์ฟิล์มฮ่องกงทุกเรื่อง แต่...เนื่องจากไม่ได้เก็บรักษาอย่างถูกวิธี ทำให้ฟิล์มเนกาตีฟเสียหายทั้งหมดจนไม่สามารถนำไปพิมพ์ใหม่ได้แล้ว รวมทั้งเรื่องนี้ด้วย ไม่งั้นคงได้เห็นหนังในฉบับที่สวยสดกว่านี้ ส่วนเรื่อง เก้ายอด และตะบันไฟ ตะไลเพลิง นั้น เป็นการเทเลซีนฟิล์มฉบับฉายซึ่งใช้งานมาอย่างโชกโชน
แดงอังคาร (พ.ศ. 2519)
ผู้กำกับ เนรมิต
นำแสดง กรุง ศรีวิไล , สรพงษ์ ชาตรี , อรัญญา นามวงษ์ , เรวดี ปัตตพงศ์
มีฟิล์มอยู่ที่หอภาพยนตร์แห่งชาติ และยังไม่มีการทำ VCD ครับ
ดับเครื่องชน (พ.ศ. 2520)
ผู้กำกับ ชาย มีคุณสุต
นำแสดง กรุง ศรีวิไล , สรพงษ์ ชาตรี , อรัญญา นามวงษ์ , เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์
เคยพบกากฟิล์ม 16 มม. แต่เจ้าของฟิล์มหวงครับทางชีวิต (พ.ศ. 2520)
ผู้กำกับ สมวงศ์ ทิมบุญธรรม
นำแสดง กรุง ศรีวิไล , สรพงษ์ ชาตรี , ทัศนวรรณ์ เสนีย์วงศ์ ฯคนหลายเมีย (พ.ศ. 2521)
ผู้กำกับ วินิจ ภักดีวิจิตร
นำแสดง สมบัติ เมทะนี , พิศมัย วิไลศักดิ์ , เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ , เศรษฐา ศิระฉายาจำเลยรัก (พ.ศ. 2521)
ผู้กำกับ เผด็จ ภักดีวิจิตร
นำแสดง ไพโรจน์ สังวริบุตร , เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์
สังเกตเส้นเสียงบนฟิล์ม เป็นแบบโมโน ครับ แต่เสียดายอีกท่อนหนึ่งซึ่งเป็นภาพของนางเอกหายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ ปัจจุบันมี VCD ขายแล้ว โดย Happy Time
แรกรัก (พ.ศ. 2521)
ผู้กำกับ ไมค์ โพธินาน
นำแสดง มนัสชนก ส่งศรีสุข , ไพโรจน์ สังวริบุตร
ตอนที่เห็นฟิล์มตัวอย่างเรื่องนี้ มีลักษณะแปลกไม่เหมือนเรื่องอื่นก็คือ ที่มุมล่างด้านขวาจะมีชื่อเรื่อง "แรกรัก" ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งปกติแล้ว ตัวอย่างหนังไทยสมัยก่อนจะแทรกชื่อเรื่องไว้เป็นระยะ ๆ แต่อย่างว่าละครับ เพราะรูปแบบของการนำเสนอหนังตัวอย่างในสมัยก่อนจะใช้รูปแบบคล้ายกับหนังต่างประเทศที่เข้าฉายในตอนนั้นครับ ยกตัวอย่างเช่น ข้อความ COMING SOON หนังไทยก็จะมีเสียงบรรยายหรือข้อความ "ฉายที่นี่ เร็ว ๆ นี้" ประมาณนั้น
หัวใจห้องที่ 5 (พ.ศ. 2521)
ผู้กำกับ ชุติมา สุวรรณรัต
นำแสดง สมบัติ เมทะนี , ลลนา สุลาวัลย์จริง ๆ ยังมีมากกว่านั้นนะครับ เพียงแต่ว่าฟิล์มไม่ได้มีรอยเสียหาย เช่น 12 สิงห์สยาม , แม่ปลาช่อน และ ดอกคูณ เสียงแคน ซึ่งเรื่องหลังนี้ฟิล์มเป็นเส้นฝนมากจนมองไม่เห็นภาพครับ ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น ตอนนี้อยู่ในพิพิธภัณฑ์ ฯ แล้ว ผมไม่อาจที่จะไปขอยืมได้อีกแล้วครับ
ส่วนภาพฟิล์ม 35 มม. หนังขาว-ดำ กับ ภาพเดินแฟชั่นนั้น เป็นภาพยนตร์ข่าวซึ่งผมเจอพร้อม ๆ กับฟิล์มตัวอย่างเหล่านี้ และปิดท้ายด้วยฟิล์มภาพยนตร์ 16 มม. เรื่อง "สันกำแพง" (ประมาณ พ.ศ. 251... ไม่แน่ใจครับ) ซึ่งตัวฟิล์มได้เทเลซีนแล้ว กระทั่งล่าสุดทางบริษัท ฯ ได้ระงับการผลิตไว้ก่อน เนื่องจากหาบทพากย์ฉบับสมบูรณ์ไม่ได้ อีกทั้งตัวฟิล์มถูกตัดสลับฉาก ทำให้ไม่ตรงกับเนื้อเรื่องอีกต่างหาก ที่หนักยิ่งกว่านั้น ฟิล์มหนังถูกซอยออกไปด้วย คุณมนัสเล่าว่า ส่วนที่หายไปนั้นล้วนเป็นฉากที่มีความสำคัญทั้งสิ้น เพราะอารมณ์ของหนังจะต่อเนื่อง เพราะหนังจะเล่าเรื่องคนทั้ง 2 รุ่น ก็คือ รุ่นผู้ใหญ่และรุ่นลูก นอกจากนี้ยังมีช่วงที่เป็นฉากร้องเพลงได้ถ่ายทำเป็นฟิล์ม 35 มม. ด้วย ก็ไม่พบอีกเช่นกัน เลยยังไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้ดูหรือไม่ แม้ว่าจะมีเสียงเรียกร้องให้ทำออกมาก็ตาม เพราะคนดูรุ่นใหม่เคยดูฉบับที่สร้างเป็นครั้งที่สอง โดยผู้อำนวยการสร้างคนเดิม แต่นำแสดงโดย สรพงษ์ , นันทิดา ครับ
ตะกี้นี้พิมพ์ไปเยอะมาก จู่ ๆ ไฟดับซะแล้ว
ที่เอามาโชว์นี้เป็นเศษฟิล์มท่อนสั้น ๆ ครับ ความยาวตั้งแต่ 1 คืบ (ประมาณ 5 - 6 เฟรม) ไปจนถึงประมาณ 1 ศอก นอกนั้นผมกลับคืนพิพิธภัณฑ์ ฯ ไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 แล้วครับ
พอได้อ่านบทความของครูนุจบแล้วทำให้ผมนึกขึ้นได้ว่าความจริงแล้วที่สตูดิโอของผมก็พอจะมีเครื่องไม้เครื่องมือในการแปลงสัญญานฟิมล์หนังไปเป็นแผ่นดีวีดีได้เหมือนกันนี่หว่าแล้วทำไม๊ไม่ทำว่ะเนี่ย 555 ทุกวันนี้ผมมัวแต่ไปนั่งทำหนังเก่าๆใส่เสียงพากย์หนังสายอีสานในยุคที่โด่งดัง อาทิเช่นโกญจนาท วราลักษณ์ มหาราช พงษ์พิทักษ์ ศุภชัย และนันทวันและท่านอื่นๆอีกนับร้อยๆเรื่องแต่ทำไมมองข้ามหนังของครูนุไปได้นี่ เอางี้ดีไม๊ครูนุผมว่าเรามาทำโครงการเล็กๆไว้ดูในบ้านกันดีกว่าโดยเริ่มจากหนังตัวอย่างโฆษณาสินค้าเก่าๆในอดีตและภาพข่าวในอดีตจะเป็นฟิมล์ 8 ม.ม. 16 ม.ม. 35 ม.ม. ทางเราทำได้หมดครับเอาไว้เผื่อถ้าในอนาคตเกิดฟิมล์ที่มีค่าเหล่านี้ได้สูญเสียไปเราก็ยังเหลือแผ่นดีวีดีเอาไว้เก็บเป็นประวัติศาสตร์ให้รุ่นลูกหลานเราได้ดูต่อไปดีกว่าครับเพราะถ้าไปจ้างเขาทำผมว่าต้องมีค่าใช้จ่ายมากแน่ๆเลย ถ้าครูนุไปร่วมงานที่โรงหนัง BMC ก็อย่าลืมถือฟิมล์ไปด้วยเลยผมจะได้จัดการให้นะครับ (ข้อสำคัญขอให้เช็คสภาพฟิมล์และต่อให้เรียบร้อยเวลาเอาเข้าเครื่องฉายจะได้ไม่มีปัญหาครับหรืออาจจะมีน้อยที่สุด) สรุปยินดีที่เป็นหนึ่งในส่วนร่วมการอนุรักษ์ฟิมล์เก่ากับครูนุนะครับ (จะเป็นหนังของอินเดีย ฝรั่ง ไทย จีนก็ได้นะครับแต่ต้องเป็นหนังที่เก่าๆจริงๆครับ)
เมื่อคืนผมเอาฟิล์มชุดดังกล่าวมาต่อรวมกัน (แบบลวก ๆ) ไว้ก่อน เพื่อที่จะถ่ายภาพและนำมาโพสต์ในอีก 2 - 3 วันครับ
ขณะนี้อยู่ระหว่างการเลือกหนังตัวอย่างเก่าอยู่ เพราะกระจัดกระจายไปทั่ว ดั่งรูปที่เห็นในหัวข้อ ครอบครัวอบอุ่น นั่นแล (ห้องชายโสด ก็รกแบบนี้ละครับ อิอิ)
ครูนุ ผมก็มีตัวอย่างเก่าอยู่ม้วนนึงครับ แต่ไม่เก่าขนาดของครูนุที่ Post เป็นม้วนที่ผมซื้อเก็บไว้ในครั้งแรกเลย
เมื่อ เกือบๆ 15-20 ปีที่แล้ว สียังไม่ fade ไว้มีโอกาสได้เจอกันจะเอาไปฝากนะครับ (ม้วนนี้เป็นที่มาของคำว่า
POP FILM ครับ) เพราะว่าอยู่กับครูนุน่าจะมีประโยชน์มากกว่าอยู่กับผม อีกอย่างเมื่อก่อนมันเป็น Idol ของผมเอง
แต่เดี๋ยวนี้มีหลายม้วนแล้วครับ มันเลยอยู่ในตู้โชว์เฉยๆ เอาม้วนอื่นมาโชว์แทนได้ครับ
ปล. สมัยล้อต๊อก และหนังกำลังภายใน หรือหนังไทยยุคตำรวจมาทีหลังตอนจบนะครับ (Scope ทั้งม้วน)
โฮ่ๆๆ ยังงัวเงยอยู่ พิมพ์ชื่อตัวเองผิดซะงั้น POP FILM ครับผม