เรื่องจำปูน หนังไทย ปี 2507
ภาพยนตร์ไทยในนามอัศวินภาพยนตร์ สร้างร่วมกับ บ,ชอบราเดอร์
ภาพยนตร์ ระบบ35 มม.ซีนีม่าสโคป เสียงในฟิล์มสีอิสแมนหนังดี เรื่องหนึ่งที่มีเพลงประกอบไพเราะ เช่นเพลงจำปูน และเพลง คืนหนึ่ง ไพเราะมาก หนังเรื่องราวความรักที่น่าสงสารมากตราตรึงผู้ชม ผู้กำกับชั้นครูมือหนึ่งระดับคุณภาพ คือ: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ ยุคลท่านทรงกำกับเอง
และเลือกดาราเอง หาดาราดังๆที่เหมาะสมมารับบทในจำปูน
นำแสดงโดย: จูลี่ ซีเหย่น (นางเอกฮ่องกง) ประกบพระเอกรูปหล่อ, แมน ธีระพล, ทักษิณ แจ่มผล, , ฑัต เอกทัต, สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย และ ธานินทร์ อินทรเทพ
เรื่องย่อมีดังนี้
จำปูน (จูลี่ ซีเหย่น) เป็นลูกสาวเถ้าแก่สุ่น พ่อค้าผู้มีฐานะร่ำรวยมีฐานะดีในเมืองชุมพร รักอยู่กับอำนวย (แมน) บุตรชายของท่านข้าหลวง แต่ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายไม่เห็นด้วย เนื่องจากเถ้าแก่สุ่น อยากให้จำปูนแต่งงานกับลูกชายของเพื่อนที่สนิทกัน และท่านข้าหลวงก็ต้องการให้อำนวยแต่งงานกับลูกสาวของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่มีฐานะดีเตรียมเลือกไว้ให้แล้ว ที่เห็นว่าเหมาะสมกันทั้งสองฝ่าย แต่เหตุการณ์ไม่ได้เป็นอย่างนั้น
วันหนึ่งเถ้าแก่สุ่นได้ข่าว รายงานเรื่องไม่ดี จับได้ว่าจำปูนแอบไปพลอดรักกับอำนวย ด้วยความโกรธแค้นลูกมาก จับจำปูนเปลือยกายและล่ามโซ่ที่ขาขังไว้ในห้องอย่างทรมาน แต่มีคนช่วยเหลือน้องชายจำปูนใช้ตะไบเลื่อยโซ่จนขาด แล้วหนีออกจากบ้านโดยมีโซ่ส่วนที่เหลือติดขามาด้วย
แต่เมื่อจำปูนเดินทางมาหาคนรักคืออำนวย พบภาพบาดตาว่าอำนวยนอนอยู่กับหญิงสาวสองต่อสอง จำปูนเธอเสียใจหัวใจแตกสลายร้องไห้ซมซานออกมาถึงแม่น้ำซึ่งขึ้นชื่อเรื่องจระเข้ดุร้าย แต่จำปูนซึ่งหมดอาลัยในชีวิตกลับว่ายน้ำออกไปถึงกลางแม่น้ำโดยไม่กลัวตาย จนถูกจระเข้กัด
วันต่อมาที่ท่าน้ำบ้านเถ้าแก่สุ่น มีคนเห็นขาขาดข้างหนึ่งลอยมาติดที่ท่าน้ำ เถ้าแก่สุ่นจับโซ่ที่ติดมากับขาขาดข้างนั้นขึ้นมาดูก็เหมือนกับโดนฟ้าผ่ากลางหัวใจอะไรเกิดขึ้น เขาจำได้ว่าโซ่เส้นนั้นเป็นเส้นที่ล่ามไว้ที่ขาของจำปูนลูกสาวของตัวเองนั่นเอง
ภาพยนตร์สะเทือนใจคนดูทั้งโรงหนัง จนกลั่นน้ำตาไว้ไม่อยู่ ใจไม่ดี ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับกล่าวขวัญกันมาก ฉายที่โรงภาพยนตร์เฉลิมเขตต์ และออกฉายทั่วเอเชีย
วิวัย จิตต์แจ้งเขียนเรียบเรียงบทความ
![]() | |
![]() |
ความเห็น |